S-400 dùng đạn đánh chặn Mach 14 diệt mục tiêu?

Hệ thống S-400 của Nga vừa diệt thành công mục tiêu hỗn hợp bằng loại tên lửa đánh chặn có tốc độ Mach 14 trong diễn trập tại Quân khu phía Đông.

Cuộc diễn tập đã tấn công mục tiêu cơ động hỗn hợp ở khu vực Buryatia, Nga. 'Trong giai đoạn bắn đạn thật, những tình huống phức tạp nhất đã được tạo ra để tạo độ khó cho cuộc diễn tập.

Trong đó, có những mục tiêu bay nhanh 1.000m/s, mục tiêu bay thấp, bay cao và mục tiêu thay đổi quỹ đạo bay liên tục. Hệ thống S-400 đã phóng tổng công 10 đạn đánh chặn và tiêu diệt toàn bộ mục tiêu mô phỏng trong diễn tập', cơ quan báo chí của Quân khu Đông Nga cho biết hôm 23/9.

Hệ thống S-400 khai hỏa trong diễn tập.

Cùng tham gia diễn tập với S-400 còn có đài radar Nebo-U, tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1. Trong diễn tập, radar Nebo-U đã được sử dụng để xác định các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách 350km. Sau khi phát hiện mục tiêu, thông tin được chuyển về trung tâm chỉ huy (với tốc độ của thời gian thực) để triển khai chiến đấu.

Điều đặc biệt là Nebo-U vốn không thuộc trang bị của tổ hợp S-400. Đài radar này có thể phát hiện ra các tên lửa và máy bay tàng hình siêu âm từ khoảng cách lên tới 600km. Không những vậy, Nebo-U còn có khả năng định vị các thiết bị gây nhiễu của quân địch và nó hoạt động một cách hoàn toàn độc lập và tự động.

Hệ thống radar này hiện đang được sử dụng rộng rãi và bố trí dày đặc quanh thủ đô Moskva nhằm cảnh giới xa và chỉ thị mục tiêu cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-300/400 trong nhiều năm nữa. Bằng cách phối hợp với Nebo-U, hệ thống phòng thủ S-400 đã đánh chặn thành công toàn bộ số mục tiêu trong diễn tập.

Mặc dù vậy, không rõ Nga đã dùng đạn tên lửa nào của S-400 trong cuộc diễn tập không báo trước này. Nhưng theo giới quân sự nước này, với tốc độ đánh chặn đạt được cho thấy, nhiều khả năng đây là tên lửa mới 40N6 - loại đạn có thể dễ dàng đánh chặn những mục tiêu bay với tốc độ lên tới Mach 14.

So với tên lửa 48N6 thì điểm đột phá của đạn 40N6 là nó được tích hợp đầu dò radar chủ động chứ không còn là phương pháp hiệu chỉnh thông qua tên lửa(TVM) nữa, cho khả năng bắn trúng mục tiêu ngoài tầm dẫn của radar điều khiển hỏa lực.

Với tên lửa mới, một khẩu đội tên lửa S-400 có thể giám sát 300 và tấn công cùng lúc 36 mục tiêu trên không bằng 72 tên lửa có tốc độ cao chỉ trong một lần phóng.

Clip hệ thống S-400 Nga diệt mục tiêu

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-400-dung-dan-danh-chan-mach-14-diet-muc-tieu-3388169/

Tags: Mach 14  |  S 400  |  mục tiêu  |  tên lửa  |  diễn tập  |  đánh chặn  |  hệ thống  |  Nebo U  |  khả năng  |  thành công