S-400 khoe sức mạnh khủng khiếp, Nga chào bán cực độc

Nga đã tận dụng nhiều cơ hội để quảng bá S-400, thu về hàng tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/10 đăng tải đoạn video ghi lại hiện trường một cuộc thử nghiệm S-400 tại thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan phía Nam nước Nga..

Xuất hiện trong video là các đơn vị S-400 đang triển khai lực lượng đến sa trường và nhanh chóng chuẩn bị hoạt động, trước khi xác định mục tiêu tầm thấp và phóng tên lửa tiêu diệt chúng chính xác.

Lực lượng phòng không Nga chỉ mất chừng 5 phút để hệ thống chiến đấu toàn diện. Tiếp đó, tất cả tám mục tiêu tên lửa có độ cơ động cao đều đã bị S-400 tiêu diệt gọn.

Video thể hiện sức mạnh của S-400

S-400 bắt đầu phục vụ Quân đội Nga từ năm 2008, với 16 trung đoàn hiện được triển khai khắp nước Nga cũng như căn cứ Khmeimim ở Syria.

Nhiều quốc gia đã bày tỏ thành ý, sẵn sàng trả hàng tỷ USD mua S-400 để bảo vệ không phận. Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đều muốn có được hệ thống này bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Hồi đầu năm, Nga đã tiến hành bàn giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara sẵn sàng hủy bỏ chương trình F-35 với Mỹ để sở hữu hệ thống phòng không của Nga.

Hiện New Delhi cũng đang phải đối mặt với đe dọa trừng phạt của Mỹ vì đàm phán mua S-400 với Nga. Dự kiến, hệ thống sẽ được giới thiệu cho Quân đội Ấn Độ vào năm tới.

Nga đã tận dụng nhiều cơ hội để bán S-400. Hồi giữa tháng 9, khi Saudi Arabia bị UAV xâm nhập, tấn công vào các cơ sở dầu mỏ gây thiệt hại nặng nề, Moscow nhanh chóng mời gọi Saudi mua S-400 nhằm củng cố hệ thống phòng không nước này trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Mặc dù Saudi Arabia chưa đưa ra quyết định cuối cùng, song lời mời này giúp Moscow quảng bá cho S-400 một cách hiệu quả.

Thông qua các điểm nóng, Nga muốn gửi một thông điệp rằng, nước này luôn sẵn sàng hợp tác quốc phòng nhằm nâng cao sức mạnh quân sự cho các nước trên thế giới, cho dù họ là ai.

Ngay cả những đồng minh thân cận của Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc Arabia Saudi còn được Nga chào mời thì các nước khác cũng sẽ được tiếp đón nếu như họ có ý định sở hữu hệ thống phòng không tiên tiến bậc nhất.

Trong bối cảnh Ấn Độ và các nước khác còn đang băn khoăn về quyết định mua S-400, Bộ Quốc phòng Nga lập tức tung video chứng tỏ sức mạnh và hiệu quả của S-400. Đó cũng là cách mà Moscow khẳng định sự vượt trội của hệ thống phòng không S-400 và các thế hệ tên lửa tiếp theo của nước này.

Theo Trường Giang/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-400-khoe-suc-manh-khung-khiep-nga-chao-ban-cuc-doc-3389940/

Tags: S 400  |  sức mạnh  |  hệ thống  |  phòng không  |  tên lửa  |  sẵn sàng  |  Ấn Độ  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  trừng phạt  |  nhanh chóng