S-400 lần đầu đánh chặn tại Syria?

Truyền thông Nga vừa đăng tải đoạn video ghi lại cảnh được cho là hệ thống S-400 Nga đã lần đầu đánh chặn kể từ khi được điều đến Syria.

Cuộc đánh chặn được hệ thống S-400 Nga thực hiện nhằm vào vụ phóng tên lửa từ hướng Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ Nga tại Syria. Vụ đánh chặn được hệ thống S-400 thực hiện ở khoảng cách gần như tối đa - khoảng 370km.

Hiện không rõ vụ phóng được S-400 từ Hmeymim hay Tartus thực hiện nhưng nguồn tin từ trang Avia cho biết, tên lửa tấn công nhiều khả năng là của Israel phóng. Mặc dù vậy, cả Nga và Israel vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin S-400 lần đầu khai hỏa được đăng tải.

Hình ảnh được cho là S-400 khai hỏa

Từ năm 2011 cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu nhưng các cuộc xung đột chủ yếu diễn ra trên mặt đất. Tuy nhiên kể từ khi có tham gia của Nga và Mỹ cùng các nước đồng minh cho đến nay thường xuyên diễn ra các cuộc tấn công từ trên không, đặc biệt là ở chiến trường phía tây nam Syria.

Các hệ thống tên lửa phòng không trở thành loại vũ khí chiến lược đối với quân đội Syria và là đề tài tranh luận của truyền thông thế giới. Các cuộc tấn công bằng tên lửa thông minh của Mỹ hoặc các cuộc tấn công bằng tên lửa của không quân Israel và các cuộc tấn công khác đều trở thành đề tài nóng.

Nếu các cuộc tấn công trước hệ thống phòng không Syria hoạt động hiệu quả và không bị tổn thất gì, thì các cuộc tấn công của Israel đã từng phá hủy một tổ hợp pháo phòng không Pantsir-S1 và một trạm radar trong thành phần của hệ thống phòng không S-200.

Nga – lực lượng có hệ thống phòng không S-400 được coi là hiện đại nhất hiện nay nhưng không khai hỏa. Một lần nữa S-400 trở thành đề tài nóng trên các phương tiện truyền thông. Có rất nhiều nguồn tin đặt vấn đề hệ thống S-400 đang nằm ở đâu? Tại sao hệ thống này của Nga không đáp trả? Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, mục tiêu hoàn toàn nằm trong bán kính tiêu diệt của hệ thống S-400 nhưng tại sao nó không khai hỏa?

Bất chấp những câu hỏi nghi ngờ về khả năng của hệ thống S-400 nhưng nó vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Cần phải biết rằng, mục đích S-400 được triển khai ở Hmeymim và Tartus là với nhiệm vụ bảo vệ quân đội Nga và các cơ sở hạ tầng cũng như vũ khí trang bị ở căn cứ này. Cũng đã từng xảy ra một số cuộc tấn công vào căn cứ Nga bằng những quả rocket, UAV cỡ nhỏ mang vũ khí...

Đối phó với những vũ khí đã có những hệ thống Tor-M2, hệ thống Pantsir-S1 thừa sức hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong cuộc tấn công từ hướng Địa Trung Hải bằng tên lửa tầm xa, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, lực lượng phòng thủ Nga đã lần đầu cho S-400 khai hỏa để đánh chặn.

Clip hình ảnh được cho là S-400 khai hỏa

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-400-lan-dau-danh-chan-tai-syria-3392894/

Tags: S 400  |  đánh chặn  |  hệ thống  |  tấn công  |  tên lửa  |  phòng không  |  khai hỏa  |  trở thành  |  quân đội  |  hình ảnh