SAA cô lập Khan Sheikhoun, Thổ giải vây bất thành

Tất cả các tuyến đường tiếp tế chính của phiến quân về phía thị trấn Khan Sheikhoun đều bị cắt đứt.

Theo AMN ngày 19/8, phiến quân thánh chiến đã phải chịu nhiều tổn thất trong 72 giờ qua, sau khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) liên tục tấn công vào cứ điểm chiến lược Khan Sheikhoun, miền nam Idlib.

Quân đội Ả Rập Syria hiện đã chiếm được tất cả các trang trại nằm ở phía tây và tây bắc thị trấn Khan Sheikhoun. Điều này đồng nghĩa với việc, tất cả các tuyến đường tiếp tế chính của phiến quân về phía thị trấn chiến lược này đều bị cắt đứt.

Theo một nguồn tin chiến trường, SAA đang giao tranh dữ dội với các tay súng thánh chiến ở khu vực phía tây thị trấn Khan Sheikhoun. Hiện lực lượng chính phủ đang áp đảo phiến quân tại chiến trường này.

Quân đội Syria đã giải phóng hàng loạt cứ điểm như Talat Al-Nimr, Talat SyriaTel, Harsh Al-Khan và Wadi Al-Fatah. Tất cả đều nằm ở phía bắc và tây bắc của Khan Sheikhoun.

Bản đồ chiến sự Hama - Idlib ngày 19/8.

Bước tiến mới nhất này đã giúp Quân đội Syria toàn quyền kiểm soát đường cao tốc Hama-Idlib, đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ ở phía bắc Khan Sheikhoun.

Ngoài ra, việc kiểm soát đường cao tốc Hama-Idlib còn giúp SAA chặn đứng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Khan Sheikhoun để hỗ trợ phiến quân, ngăn cản bước tiến của lực lượng chính phủ.

Những thất bại liên tiếp của phiến quân trên chiến trường Hama - Idlib đã buộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải hành động. Theo một số nguồn tin, ngày 19/8, Ankara đã cử hai đoàn xe đến Khan Sheikhoun.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gồm ít nhất 5 xe tăng và 50 xe thiết giáp di chuyển qua tỉnh Idlib, tây bắc Syria để tới thị trấn trọng điểm Khan Sheikhoun.

'Các phương tiện cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ mang theo vũ khí và đạn đang tới Khan Sheikhoun để hỗ trợ những kẻ khủng bố. Điều này cho thấy Ankara đang hỗ trợ các tổ chức khủng bố', truyền hình nhà nước Syria dẫn lời quan chức ngoại giao giấu tên.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, quân đội chính phủ Syria và Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm cản trở hành trình của đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ, khiến một tay súng thân Ankara thiệt mạng.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đòn không kích của quân đội Syria đã làm ba dân thường thiệt mạng và 12 người bị thương.

Theo Ankara, đoàn xe bị tấn công khi đang trên đường tới một trạm quan sát của nước này ở tỉnh Idlib, đồng thời cáo buộc chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Hiện phiến quân thánh chiến đã bị SAA bao vây từ Khan Sheikhoun đến phía bắc Hama. Lực lượng chính phủ sẽ sớm triển khai đợt tấn công quy mô lớn vào miền nam Idlib, giải phóng thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, phiến quân thánh chiến đã mất rất nhiều lãnh thổ ở phía bắc Hama và miền nam Idlib vào tay lực lượng chính phủ. Điều này đã giánh một đòn mạnh vào các nhóm phiến quân và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khan Sheikhoun có vị trí đặc biệt quan trọng đối với bất cứ lực lượng nào đang tham chiến ở Hama - Idlib. Bộ Tư lệnh tối cao Syria coi việc giải phóng thị trấn này là mục tiêu chiến lược hàng đầu.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/saa-co-lap-khan-sheikhoun-tho-giai-vay-bat-thanh-3385987/

Tags: Khan Sheikhoun  |  phiến quân  |  thị trấn  |  lực lượng chính phủ  |  Chiến lược  |  thánh chiến  |  phía Bắc  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  quân đội Syria  |  Tây Bắc