SAA đánh thẳng vào trái tim miền nam Idlib

Núi Zawiya được coi là trái tim của miền nam Idlib, giành được cứ điểm này, SAA sẽ có được một chỗ đứng vững chắc.

Ngày 15/5, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Huwayz, bao gồm cả ba thị trấn nằm ở sườn phía tây nam của núi Zawiya, nằm trên trục Hama-Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ Không quân Nga, SAA đã phá vỡ tuyến phòng thủ chính của Hay'at Tahrir Al-Sham trước khi tấn công giải phóng Huwayz.

Sau khi giải phóng Huwayz, chỉ huy cấp cao của Quân đội Syria sẽ phải đưa ra một quyết định khó khăn đó là có tiếp tục tấn công vào núi Zawiya hay không.

Núi Zawiya được coi là trái tim của miền nam Idlib, giành được cứ điểm này, SAA sẽ có được một chỗ đứng vững chắc để triển khai các bước tiếp theo trong kế hoạch giải phóng tây bắc Syria.

Núi Zawiya có địa hình hiểm trở, mặt khác nó nằm gần trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ, điều này khiến cho các chỉ huy của SAA phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Bản đồ chiến sự Hama-Idlib ngày 15/5

Theo một số nguồn tin địa phương, nhiều khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã hoặc đang chuẩn bị rời khỏi đài quan sát gần núi Zawiya, vì SAA dường như đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn.

Cùng lúc đó, lực lượng Tiger, phối hợp với lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị vũ trang địa phương (NDF) cũng giành thêm một địa bàn dọc theo địa phận Hama-Idlib.

Các đơn vị xung kích thuộc lực lượng Tiger và Vệ binh Cộng hòa, tiến hành cuộc tiến công chọc thủng hàng rào phòng ngự của quân thánh chiến tại sân bay Al-Shari'ah.

Khi giải phóng sân bay này, các đơn vị quân đội Syria giành được quyền kiểm soát một thị trấn gần đó trên đường tiến công về phía đông bắc giáp với ranh giới phía nam tỉnh Idlib.

Với chiến thắng này, quân đội Syria hình thành vùng đệm phòng ngự bảo vệ vành đai phía bắc thị trấn lịch sử Qal'at Al-Madiq trên vùng nông thôn tây bắc Hama. Chiến dịch tấn công của sư đoàn Tiger vẫn chưa dừng lại cho đến khi có một thỏa thuận mới, đảm bảo an ninh cho tây bắc Hama.

Nga không kích trúng xe tăng của phiến quân ở Hama

Hiện quân đội Syria đang tạm dừng triển khai tấn công và cũng không tiến hành cuộc không kích nào vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nguyên nhân có thể là cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Cuộc đàm thoại của hai nhà lãnh đạo liên quan đến cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn tây bắc Syria.

Những diễn biến tình hình cho thấy, Moscow và Damascus không muốn tiêu diệt tất cả các tay súng cực đoan ở Idlib, họ muốn những tay súng này đầu hàng dưới sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng loạt cuộc tấn công vừa qua tại tây bắc Syria giống như một đòn trừng phạt cứng rắn, chứ không phải là cuộc tấn công chiếm Idlib, Nga vẫn cần một vùng đất cho người Sunni ở Syria.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/saa-danh-thang-vao-trai-tim-mien-nam-idlib-3380134/