SAA giải phóng hoàn toàn Hama, quyết chiến Idlib

Quân đội Syria có thể mở rộng cuộc tấn công về phía đông, quét sạch hoàn toàn Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham khỏi tỉnh Hama.

Theo AMN ngày 8/8, lực lượng chiến binh thánh chiến đang đứng trước nguy cơ bị quét sạch hoàn toàn khỏi tỉnh Hama sau khi thất bại liên tiếp trước Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Được hỗ trợ bởi pháo binh hạng nặng và những cuộc không kích hiệu quả, SAA đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào sườn phía đông nam và phía đông của cứ điểm chiến lược Kafr Naboudeh.

Sau khi tiến hành cuộc tấn công này, Quân đội Ả Rập Syria đã chiếm được cao điểm chiến lược Tal Sakhar. Đây là điểm khởi đầu và cũng là phòng tuyến quan trọng bậc nhất của phiến quân tại Kafr Naboudeh.

Ngoài việc giành được cao điểm Tal Sakhar, Quân đội Syria còn nắm quyền kiểm soát thị trấn Sakhar và các hầm chứa nhu yếu phẩm sau khi các chiến binh Jaysh Al-Izza rút lui về phía đông.

Bản đồ chiến sự bắc Hama, nam Idlib

Với việc tạo ra vùng đệm an toàn đủ rộng cho cứ điểm chiến lược Kafr Naboudeh, SAA có thể chuyển hướng tấn công sang thị trấn Al-Hobeit, bên trong Tỉnh Idlib.

Chiến dịch giải phóng Syria giai đoạn 2 đặt nhiệm vụ giải phóng Tal Sakhar, bảo vệ Kafr Naboudeh lên hàng đầu. Sau hai tháng chiến đấu gian khổ, SAA đã hoàn thành nhiệm vụ.

Quân đội Syria có thể mở rộng cuộc tấn công về phía đông, cố gắng quét sạch hoàn toàn Jaysh Al-Izza và Hay'at Tahrir Al-Sham khỏi tỉnh Hama. Đồng thời, bắt đầu cuộc tấn công vào bên trong tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân thánh chiến.

Trong một diễn biến liên quan, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin, máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã thực hiện 75 cuộc không kích vào tỉnh Idlib trong 24 giờ qua.

Theo nhóm giám sát có trụ sở tại Anh, các cuộc không kích nhắm vào một số thị trấn và làng mạc ở vùng nông thôn phía bắc Hama và vùng nông thôn phía nam Idlib. Không có dân thường nào thiệt mạng hoặc bị thương.

Những cuộc không kích của Nga-Syria là điều kiện tiên quyết giúp lực lượng chính phủ giành ưu thế trước phiến quân, mở đường cho bộ binh tấn công vào các cứ điểm chiến lược ở Idlib.

Được hỗ trợ bởi pháo binh hạng nặng, Quân đội Syria đã triển khai đòn đánh đầu tiên vào thị trấn trọng điểm Al-Hobeit, phía tây nam Idlib vào tối 8/8.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, cuộc tấn công của SAA vào Al-Hobeit được lãnh đạo bởi Lực lượng Tiger. Đây là lực lượng chính đảm nhiệm trọng trách tấn công phiến quân ở miền bắc Hama và miền nam Idlib.

SAA có thể sẽ giành quyền kiểm soát Hobait trong vài giờ tới. Đây sẽ là một tổn thất lớn đối với HTS và đồng minh. Bởi lẽ thị trấn này là một trong những phòng tuyến quan trọng của tỉnh Idlib.

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, lực lượng chính phủ đã đạt được những bước tiến vô cùng lớn.

Kết quả mà SAA đạt được trong vài ngày vừa qua lớn hơn tất cả những gì đã đạt được kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng tây bắc Syria cách đây gần 5 tháng.

Trung Kiên

Theo Đất Việt

Tags: hoàn toàn  |  tấn công  |  phiến quân  |  không kích  |  phía Đông  |  chiến lược  |  Kafr Naboudeh  |  thị trấn  |  Al Hobeit  |  quét sạch