SAA nối mạch máu Hama-Idlib, phiến quân quyết chơi lớn

Lần đầu tiên Quân đội Syria kiểm soát hầu hết trục Idlib-Hama kể từ khi phiến quân tấn công miền nam Idlib vào năm 2014.

Theo AMN ngày 11/8, Quân đội Syria (SAA) đã tiếp tục triển khai cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía tây nam Idlib, nhắm vào một ngôi làng nằm gần biên giới Hama.

Theo một báo cáo từ chiến trường tây bắc Syria, Quân đội Syria đã giải phóng thị trấn Mughar Al-Hamam khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến, ngay sau khi lực lượng này triển khai cuộc tấn công vào phía đông biên giới Hama.

Ngôi làng nằm ở phía tây bắc thị trấn Al-Hobeit - thị trấn chiến lược đầu tiên mà SAA giải phóng sau khi bắt đầu cuộc tiến công vào thành trì cuối cùng của phiến quân thánh chiến.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 10/8

Tại một nhánh quân khác, SAA đã tiến vào hành lang phía nam của tỉnh Idlib sau khi phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào thị trấn Sukayk, gần biên giới Hama.

Được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Nga, Quân đội Syria đã đánh thẳng lên cứ điểm Sukayk và cao điểm chiến lược mà phiến quân Jaysh Al-Izza đang kiểm soát gần đó.

Cuộc tấn công diễn ra vô cùng ác liệc, cuối cùng Lực lượng Tiger đã giành được cả cao điểm Tal Sukayk và thị trấn Sukayk sau khi áp chế các chiến binh thánh chiến ở miền nam Idlib.

Nhờ thành tựu quan trọng này, Quân đội Syria lần đầu tiên kiểm soát hầu hết trục Idlib-Hama kể từ khi phiến quân tấn công miền nam Idlib vào năm 2014.

Phiến quân tập trung lực lượng

Trong một diễn biến liên quan, Quân đội Nga mới đây đã thông báo rằng, các nhóm phiến quân đang tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện ở phía nam hành lang an toàn Idlib của Syria.

Theo người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải Syria, các nhóm phiến quân đã gửi khoảng 470 tay súng thánh chiến và các nhiều vũ khí nóng tới khu vực này.

'Chúng tôi đã ghi nhận có sự điều động khoảng 120 chiến binh của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, 3 xe thiết giáp và 4 xe ô tô bán tải có gắn súng máy hạng nặng từ khu vực gần thị trấn Hesh', tướng Alexei Bakin phát biểu trong một buổi họp báo.

Ngoài ra, nhóm phiến quân Ajnad al-Kavkaz đã gửi đến chiến trường Idlib khoảng 200 chiến binh, 5 xe bọc thép, 10 xe bán tải gắn súng, và 2 xe tải chở đầy bom.

Tại khu định cư Kneddle, 150 thành viên 'Đảng Hồi giáo Turekestan' và 13 xe bán tải gắn súng cối, hệ thống pháo phản lực cũng như súng máy hạng nặng đã được đưa đến đây.

Báo cáo của Trung tâm của Nga về hòa giải Syria xuất hiện sau khi Syria tuyên bố rằng, SAA sẽ khôi phục lại các chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib và Hama với lý do các nhóm khủng bố từ chối thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/saa-noi-mach-mau-hama-idlib-phien-quan-quyet-choi-lon-3385472/

Tags: Hama Idlib  |  Phiến quân  |  thị trấn  |  quân đội syria  |  thánh chiến  |  biên giới  |  chiến binh  |  chiến lược