SAA phá vỡ lời thề phiến quân, Thổ 'cầu cứu' Nga

Quân đội Ả Rập Syria đã cắt đứt hoàn toàn tất cả các đường tiếp tế của phiến quân ở miền nam Idlib và miền bắc Hama.

Ngày 21/8, Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại về tình hình ở Idlib, Syria trong vài ngày tới.

Cách đây một năm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thiết lập vùng phi quân sự nhằm ngăn chặn một cuộc tiến công của quân đội Syria nhắm tới Idlib – thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát.

Tuy nhiên, bạo lực đã bùng phát trong những tuần gần đây. Khi tình hình xung đột trở nên tồi tệ hơn, một đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đã bất chấp các cảnh báo của Damacus và vượt qua biên giới tiến vào Syria.

Bản đồ chiến sự Hama - Idlib ngày 21/8. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập ở Morek.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc, cuộc không kích của Không quân Syria nhằm ngăn chặn binh sĩ nước này tiến vào Syria đã làm 3 thường dân thiệt mạng và 12 thường dân bị thương.

'Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc tấn công này – điều trái với các thỏa thuận, sự hợp tác và đối thoại hiện có với Liên bang Nga. Chưa xét đến quyền tự vệ của chúng tôi, chúng tôi hy vọng các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để ngăn chặn sự cố tái diễn', Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, Ankara đã thông báo cho Moscow trước khi đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền nam Idlib.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố rằng, đoàn xe 'chở đầy đạn dược và vũ khí' của Ankara là nhằm mục đích giúp đỡ những kẻ khủng bố đang thất bại tại thị trấn Khan Sheikhoun.

Damascus cho rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là bên chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả của sự vi phạm trắng trợn chủ quyền, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria.

Chiến trường miền nam Idlib rực lửa

Theo một nguồn tin quân sự ngày 21/8, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã cắt đứt hoàn toàn tất cả các đường tiếp tế của phiến quân ở miền nam Idlib và miền bắc Hama.

Lực lượng Quân đội Ả Rập Syria tại mặt trận Khan Sheikhoun đã liên hệ trực tiếp với các binh sĩ gần thị trấn Al-Ta'manah. Trên cơ sở đó hoàn thành việc bao vây cứ điểm chiến lược này.

Ngoài việc bao vây các chiến binh thánh chiến, Quân đội Ả Rập Syria cũng cắt đứt toàn bộ đường tiếp tế cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm quan sát Morek.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải thỏa thuận với Nga để được phép tiếp cận đường cao tốc Hama-Idlib, theo Thỏa thuận Sochi được ký kết vào ngày 17/9/2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, Ankara sẽ mất thế chủ động trong việc hỗ trợ phiến quân chống lại lực lượng chính phủ ở miền nam Idlib.

Quân đội Syria phá vỡ lời thề của phiến quân ở miền nam Idlib

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ trạm quan sát của họ tại Morek, bất chấp những thất bại gần đây của chiến binh.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo Quân đội Syria không nên 'đùa với lửa' tại miền nam Idlib, đặc biệt là sau khi Không quân Syria tấn công đoàn xe quân sự của họ ở miền nam Idlib.

Hiện SAA đang tấn công dồn dập vào Khan Sheikhoun trên tất cả các hướng. Cùng với đó quân đoàn 5 và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã tiến qua khu vực Al-Ta'manah để bảo vệ thành quả trên chiến trường, đồng thời tấn công vào các vị trí còn lại đang bị phiến quân kiểm soát.

Quân đội Ả Rập Syria đã giành được một chiến thắng quan trọng trước phiến quân thánh chiến. Các tay súng cực đoan trước đó đã thề sẽ bảo vệ khu vực Khan Sheikhoun cho đến người cuối cùng, tuy nhiên lời thề đã bị SAA phá vỡ.

Trung Dũng

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/saa-pha-vo-loi-the-phien-quan-tho-cau-cuu-nga-3386134/

Tags: phiến quân  |  miền Nam  |  Ả Rập Syria  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  quân đội  |  Khan Sheikhoun  |  tấn công  |  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  |  quân đội Syria  |  chúng tôi