Cập nhật tình hình Covid-19

SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể sống bao lâu trên màn hình smartphone?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, virus corona mới có thể sống khá lâu trên bề mặt cứng như màn hình điện thoại.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc virus corona chủng mới có thể sống được bao lâu trên các bề mặt cứng mà bạn thường xuyên chạm vào như màn hình điện thoại thông minh, bạn không phải là người dung nhất có thắc mắc này.

Ảnh: CNET

Theo CNET, những nghiên cứu ban đầu cho thấy RNA của SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên một số mặt phẳng, bao gồm màn hình điện thoại thông minh, trong vòng 9 ngày hoặc thậm chí là dài hơn. Dù vậy, hiện tại chưa có nhiều bằng chứng đầy đủ cho thấy virus có thể ảnh hưởng tới con người sau một thời gian dài như vậy. Và thực tế, bất kì một vi khuẩn nào tồn tại trên điện thoại cũng có thể dễ dàng dính vào tay và sau đó là mặt của bạn.

Ảnh: CNET

Khi virus corona chủng mới tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên toàn thế, đeo khẩu trang hay thực hiện các biện pháp vệ sinh như rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mắ - mũi – miệng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh đáng kể. Bên cạnh đó, việc lau chùi điện thoại thường xuyên cũng là một điều nên làm trong bối cảnh 'bình thường mới' như hiện nay. Vậy đâu là cách lau chùi điện thoại đúng cách?

Ảnh: HUTMobile

Khi bạn chạm vào điện thoại sau khi chạm vào những nơi như tay nắm cửa hay giỏ hàng siêu thì, bạn có thể nghĩ ngay đến việc dùng cồn lau chùi để lau điện thoại. Đừng làm điều này bởi cồn có thể làm hỏng lớp phủ oleophobic và lớp phủ chống nước trên màn hình điện thoại.

Một số website khuyến nghị người dùng cách tạo ra hợp chất giữa cồn và nước. Tuy nhiên, bạn nên cực kì cẩn trọng với những hướng dẫn như vậy bởi nếu pha sai công thức, mọi thứ sẽ cực kì tệ hại. CNET khuyến cáo một trong những dung dịch để lau chùi màn hình điện thoại tốt nhất là cồn Isopropyl alcohol 70%.

Ảnh: The Verge

Hồi tháng 3, Apple đã cập nhật hướng dẫn trên website chính thức của mình rằng người dùng hoàn toàn có thể dùng các chất sát khuẩn để vệ sinh iPhone và các sản phẩm của Apple khác. Trước đây, Apple khuyến cáo người dùng không nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh vì chúng thể gây hại tới một lớp phủ đặc biệt trên màn hình thiết bị vốn được dùng để hạn chế bám dính dấu vân tay.

'Hãy sử dụng cồn isopropyl 70% hoặc chất khử khuẩn Clorox để lau các bề mặt cứng trên thiết bị Apple, ví dụ màn hình, bàn phím hay các bề mặt bên ngoài khác,' website Apple viết. 'Đừng dùng chất tẩy và đừng để thiết bị Apple bị ngâm trong các chất tẩy rửa. Không dùng các chất tương tự trên các bề mặt vải hay da,' Apple viết thêm.

Theo Lê Thanh Xuân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/sars-cov-2-gay-covid-19-co-the-song-bao-lau-tren-man-hinh-smartphone-20200802205319169.html

Tags: COVID 19  |  SARS CoV 2  |  điện thoại  |  màn hình  |  lau chùi  |  người dùng  |  vệ sinh  |  thiết bị  |  lớp phủ  |  sản phẩm  |  hướng dẫn  |  khuyến cáo