SDF mở đường cho Mỹ trở lại Syria?

Mazloum Abdi, cảnh báo nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công trả thù.

Ngày 27/10, chỉ huy nhóm vũ trang các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi, cảnh báo nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công trả thù sau khi thủ lĩnh lực lượng này bị Mỹ tiêu diệt.

Ông Abdi cho rằng, các chi nhánh khủng bố thuộc IS sẽ tìm cách trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo chỉ huy SDF, cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt al-Baghdadi đã bị hoãn lại hơn một tháng do Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria.

Ông Trump cho biết, al-Baghdadi đã tự sát cùng 3 người con bằng cách cho nổ đai bom quấn quanh người y sau khi chạy vào một đường hầm không lối thoát khi bị lực lượng Mỹ truy đuổi. Cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ cũng đã tiêu diệt một số lượng lớn tay súng và thuộc hạ thân cận của al-Baghdadi.

Việc al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011. Cái chết của al-Baghdadi là tổn thất to lớn đối với tàn quân IS tại Syria và Iraq.

Giới quan sát cho rằng, lời cảnh báo của chỉ huy SDF giống như một lời kêu gọi, mở đường cho lực lượng Mỹ quay trở lại Syria sau quyết định rút quân bất ngờ của Tổng thống Donald Trump. Mỹ cần một lý do quay trở lại Syria và IS chính là lý do thích hợp nhất.

Washington đã công bố kế hoạch triển khai quân tới các mỏ dầu ở đông Deir Ezzor nhằm ngăn sự trỗi dậy của IS. Thế nhưng cho đến nay, Mỹ vẫn đóng quân trên vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah.

Cụ thể, nguồn tin của SANA cho hay, lực lượng Mỹ hiện đang hoạt động bên trong căn cứ Qasrak trên đường cao tốc Tell Tamr-Qamishli.

"Đoàn xe của lực lượng Mỹ gồm 13 xe quân sự và hàng chục binh sĩ đã tiến vào Syria và đóng quân tại căn cứ bất hợp pháp Qasrak trên đường Tell Tamr-Qamishli", phóng viên của SANA tại al-Hasakah nói

Chưa rõ lý do vì sao Mỹ không tiến thẳng vào Deir Ezzor, tiếp quản các mỏ dầu từ tay Lực lượng Dân chủ Syria.

Sau khi rơi vào cảnh khốn cùng khi bị Mỹ bỏ rơi ở Syria, dường như SDF vẫn muốn trở thành đồng minh với Washington. Có lẽ, người Kurd vẫn ôm giấc mơ thành lập quốc gia độc lập.

Nga từng thúc giục chính phủ Syria tiếp quản các mỏ dầu ở đông Deir Ezzor, nghĩa là cả Nga-Syria đều mong muốn kiểm soát những cơ sở dầu mỏ này. Nếu người Kurd để Mỹ tiếp quản chúng, họ sẽ phải đánh bạc với Washington.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/sdf-mo-duong-cho-my-tro-lai-syria-3390301/

Tags: lực lượng  |  tiêu diệt  |  khủng bố  |  chỉ huy  |  người Kurd  |  cảnh báo  |  trả thù  |  tiếp quản  |  đột kích  |  tấn công