SIPRI: Số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể tăng gấp đôi năm 2020

Học giả từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây ước tính Triều Tiên có thể nâng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân của nước này vào năm sau.

Theo báo cáo của tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), Dan Smith, chuyên gia của SIPRI dự đoán Bình Nhưỡng sẽ sở hữu khoảng từ 30 đến 40 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020. Chosun Ilbo trích bài phát biểu của ông Dan Smith tại dinh thực của đại sứ Thụy Điển tại Seoul, Hàn Quốc.

Trước đó, SIPRI từng dự đoán Triều Tiên đã có khoảng 20 đến 30 đầu đạn dự trữ trong kho vũ khí, tăng so với 10-20 đầu đạn vào năm 2018. Ước tính của ông Smith cho thấy Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân giữa lúc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington đang diễn ra.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí thời gian gần đây. Ảnh: AP

Chuyên gia SIPRI Shannon Kile, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về chương trình hạt nhân Triều Tiên, từng nói với kênh SVT của Thụy Điển rằng: “Thành thật mà nói, dự tính của chúng tôi về năng lực hạt nhân của Triều Tiên là không chắc chắn bởi lý do chính là Bình Nhưỡng chưa bao giờ công khai kho vũ khí với thế giới”.

Chuyên gia Smith cho hay Washington và Bình Nhưỡng trước tiên cần phải thống nhất định nghĩa về thuật ngữ. Định nghĩa thế nào là phi hạt nhân hóa, đây là một vấn đề rất lớn cần phải làm việc bởi đó không chỉ là “vấn đề kỹ thuật” mà còn là “một vấn đề chính trị cấp cao”. Theo ông Smith, “chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề” không chỉ nằm trong tay của Hàn Quốc, mà còn cả Mỹ nữa.

Trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có vài cuộc gặp với Tổng thống Trump và hai bên đã nhất trí việc phi hạt nhân hóa “cần phải được thực hiện trên bán đảo Triều Tiên”, song cả hai vẫn có cách tiếp cận khác nhau về các chi tiết. Các quan chức Mỹ định nghĩa phi hạt nhân hóa là chấm dứt hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên cho rằng phi hạt nhân hóa là dỡ bỏ các cơ chế quân sự của Washington trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên luôn nhấn mạnh rằng nước này tìm kiếm sự phát triển kinh tế chứ không phải chạy đua vũ trang. Hôm 17/9, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nhấn mạnh tới tầm quan trọng của phát triển kinh tế khi tuyên bố “ý chí và quyết tâm kiên định của đảng là xây dựng sức mạnh kinh tế quốc gia trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

Triều Tiên hiện vẫn phải chịu nhiều lệnh cấm vận của thế giới do các vụ thử vũ khí hạt nhân trong năm 2017.

Theo báo cáo mới đây của SIPRI, không chỉ có Triều Tiên, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel cũng tăng cường số lượng đầu đạn hạt nhân tỏng những năm qua.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet

Tags: đầu đạn hạt nhân  |  Bình Nhưỡng  |  phi hạt nhân hóa  |  định nghĩa  |  chuyên gia  |  vũ khí hạt nhân  |  số lượng  |  Bán đảo Triều Tiên  |  ước tính