Sai phạm về đất đai: Nhiều lãnh đạo thành phố Tuy Hòa bị kỷ luật cảnh cáo, khai trừ khỏi Đảng

UBKT Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên đã thi hành kỷ luật cảnh cáo, khai trừ khỏi Đảng đối với một số lãnh đạo TP. Tuy Hòa và lãnh đạo phường Phú Đông do sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thành phố.

Cuối năm 2018, qua nắm bắt dư luận và phản ánh của quần chúng nhân dân về hiện tượng có sai phạm trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa.

Qua đó, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với: ông Nguyễn Lương Sinh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa; Trần Minh Thủ, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố; Huỳnh Đức Toàn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông; Huỳnh Minh Kỳ, đảng viên Chi bộ Cơ quan, công chức địa chính, đại biểu Hội đồng nhân dân phường Phú Đông.

Qua kiểm tra, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã phát hiện, kết luận nhiều sai phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và cấp GCNQSDĐ cho 4 trường hợp tại phường Phú Đông.

Ông Nguyễn Lương Sinh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa

Kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy, năm 2017, sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 48 và thửa đất số 84 tại khu phố 4, phường Phú Đông (cả hai trường hợp đều chuyển nhượng bằng giấy viết tay), 2 cá nhân nhận chuyển nhượng cùng nộp Đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ cho UBND phường Phú Đông.

Tiếp nhận, thụ lý hồ sơ, ông Huỳnh Minh Kỳ, công chức địa chính phường và ông Huỳnh Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông biết rõ đây là 2 thửa đất lấn chiếm; không có giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đất, xây dựng nhà ở, sử dụng không ổn định;

Thửa đất số 48 đang có tranh chấp, chưa giải quyết dứt điểm; tại thời điểm xác nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ chưa có quyết định phân khu dân cư, chưa được Hội đồng đăng ký, kê khai quyền sử dụng đất phường Phú Đông thống nhất xét duyệt, chưa niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại Trụ sở UBND phường và khu dân cư nơi có đất trong thời hạn 15 ngày là không đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Kỳ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chỉnh sửa, hợp thức hóa, gian lận nhiều giấy tờ, tài liệu làm sai lệch so với hồ sơ quản lý đất đai của Nhà nước và hiện trạng sử dụng đất để trình UBND phường Phú Đông xác nhận đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ.

Ông Huỳnh Đức Toàn biết rõ tình trạng hồ sơ 2 thửa đất nhưng đã ký xác nhận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho 2 trường hợp này, trong đó nhiều tài liệu được chỉnh sửa, hợp thức hóa, làm sai lệch so với hồ sơ quản lý đất đai của Nhà nước và hiện trạng sử dụng đất là cố ý làm trái quy định của pháp luật về đất đai.

Với trường hợp được cấp GCNQSDD tại thửa đất số 9, 10, 11, và trường hợp tại thửa đất số 12, khu phố 2, phường Phú Đông, kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy: Các thửa đất này đã được cân đối cấp cho các hộ gia đình theo Nghị định 64 của Chính phủ trong đó có trường hợp đã cấp GCNQSDĐ nông nghiệp.

Trong khi 2 cá nhân xin cấp GCNQSDĐ không trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Kỳ và ông Huỳnh Đức Toàn đã hợp thức hóa các thủ tục để ông Huỳnh Đức Toàn ký xác nhận nguồn gốc, thời điểm, mục đích sử dụng đất không đúng hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương, làm sai lệch hồ sơ. Sau đó, đề nghị UBND thành phố Tuy Hòa cấp GCNQSDĐ nông nghiệp.

Được phân công kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ của gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Tuy Hòa, ông Trần Minh Thủ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, khi tiếp nhận hồ sơ cấp GCNQSDĐ 4 trường hợp trên với những thông tin được lập và xác nhận không đúng với hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương. Tuy nhiên, ông Thủ đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra nên đã ký xác nhận đủ điều kiện đề nghị UBND thành phố Tuy Hòa cấp GCNQSDĐ.

Trong thời gian từ ngày 3/6 đến 22/6/2018, ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố được Chủ tịch UBND thành phố phân công xử lý công việc thay ông Lê Vĩnh Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố. Nhưng khi tiếp nhận công việc, ông Sinh đã thiếu kiểm tra hồ sơ, thủ tục, ký cấp 4 GCNQSDĐ cho các trường hợp nêu trên là vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy còn chỉ ra những sai phạm của ông Nguyễn Lương Sinh với trách nhiệm được phân công làm Trưởng ban Quản lý dự án nạo vét cửa Đà Diễn đã làm trái chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh. 

Ông Huỳnh Đức Toàn được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; ông Huỳnh Minh Kỳ được giao nhiệm vụ tham mưu trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn phường, để cho một số cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cải tạo, xây mới nhà cấp 4 kiên cố không có giấy phép, xây dựng công trình kiên cố trên đất Nhà nước quản lý mà không kịp thời phát hiện, tham mưu, có các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời; để một số cá nhân mua bán trái phép đất công trục lợi, vi phạm pháp luật.

Xét tính chất, mức độ và nguyên nhân vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Lương Sinh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Trần Minh Thủ, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và ông Trần Minh Thủ bằng hình thức cảnh cáo.

Kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Huỳnh Đức Toàn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông; Huỳnh Minh Kỳ, Đảng viên Chi bộ Cơ quan, công chức địa chính, đại biểu Hội đồng nhân dân phường Phú Đông.

UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa chỉ đạo xử lý về mặt chính quyền đối với 4 ông này kịp thời, đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Đồng thời, chuyển hồ sơ các trường hợp cấp GCNQSDĐ có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công anh tỉnh Phú Yên để điều tra, xử lý theo quy định. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ đối với các vi phạm trong các trường hợp cấp GCNQSDĐ nêu trên.

Theo VĂN DŨNG/Nhà đầu tư

Tags: Tuy Hòa  |  Thành phố  |  Phú Đông  |  trường hợp  |  thửa đất  |  Xác nhận  |  Phó Chủ tịch  |  sử dụng  |  quản lý đất  |  Kiểm tra