Cập nhật tình hình Covid-19

Sản lượng ô tô Châu Âu sẽ giảm 24% trong năm 2020 vì dịch Covid-19

Mới đây, ngày 5/8, phía Trung tâm Nghiên cứu Ô tô Đức (CAR) đã thông báo, trong năm 2020, sản lượng ô tô sẽ giảm 24% so với năm 2019 còn 12 triệu xe, do ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu.

Theo CAR, kể từ năm 2017, hoạt động sản xuất ô tô ở Châu Âu đã giảm mạnh, có dấu hiệu tụt dốc không phanh. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đang gặp tình trạng dư cung tới 7 triệu ô tô, khu vực tây Âu cũng dư cung cao nhất.

Từ phía CAR cũng có nhiều dự báo rằng châu Âu và các thị trường khác sẽ mất thời gian để khôi phục lại những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, trước tình thế đó, ngành công nghiệp ô tô châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng công suất và việc làm suy giảm mạnh trong thời gian tới, điển hình là ngành sản xuất ô tô. Theo CAR, chỉ riêng trong ngành công nghiệp ôtô của Đức, 100.000 việc làm sẽ bị mất do sự điều chỉnh công suất ôtô.

Dự kiến giảm 24% sản lượng ô tô Châu Âu trong năm 2020. Ảnh: internet.

Trước đó, BMW, một hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Đức đã thông báo lỗ 666 triệu euro (793 triệu USD) trong quý 2/2020, trái ngược với mức lãi 2,2 tỷ euro cùng kỳ năm 2019. Ông Ferdinand Dudenhoeffer, CEO của CAR, nhận định rằng việc khôi phục hoạt động trở lại bình thường của ngành công nghiệp ô tô châu Âu sẽ còn mất rất nhiều thời gian.

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu (ACEA) cho hay, các nhà máy ngừng hoạt động do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến ít nhất 1,1 triệu người lao động châu Âu làm việc trong ngành sản xuất ôtô. Con số này chỉ đề cập đến những lao động trực tiếp làm việc cho các nhà máy sản xuất ôtô, xe tải, và xe buýt, nhưng sự tác động lên chuỗi cung ứng ôtô thậm chí còn lớn hơn.

Theo PV/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/san-luong-o-to-chau-au-se-giam-24-trong-nam-2020-vi-dich-covid-19-post90133.html

Tags: Châu Âu  |  Tô Châu  |  Sản xuất  |  công nghiệp  |  nhà máy  |  làm việc  |  lao động  |  Theo CAR