Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Sắp rời Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa ký lệnh tăng cường một lệnh cấm hồi tháng 11 đối với đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cáo buộc liên quan đến quân đội nước này.

Quyết định trên được Nhà Trắng công bố sáng nay (14/1, giờ Việt Nam), trong bối cảnh Tổng thống Trump chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, theo sắc lệnh được sửa đổi kể trên, cho đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ được yêu cầu thoái toàn bộ số chứng khoán họ đang nắm giữ trong các công ty mà Bộ Quốc phòng cho là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Sự thay đổi này mở rộng phạm vi từ sắc lệnh hành pháp ban đầu hồi tháng 11/2020, trong đó chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán tính đến mốc thời gian kể trên.

'Sắc lệnh hành pháp hôm nay đảm bảo Mỹ giữ trong tay một công cụ then chốt để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi rót tiền vào hiện đại hóa quân đội Trung Quốc', một quan chức cấp cao của chính quyền Trump bình luận với Reuters. 

Động thái mới là một phần nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc của ông trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. 

Trong số 35 công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào 'danh sách đen' đến nay có nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu lửa CNOOC. Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông đưa tin trước đó rằng chính quyền Trump đã hủy kế hoạch nhắm đến các hãng công nghệ Alibaba, Baidu và Tencent.

Reuters cho biết, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa trả lời yêu cầu phản hồi trước thông tin trên.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/sap-roi-nha-trang-ong-trump-van-ra-tay-voi-trung-quoc-705494.html

Tags: quan hệ Mỹ - Trung  |  Donald Trump  |  Mỹ  |  Trung Quốc