Sau 1 năm, Mourinho đã sẵn sàng làm nhục Liverpool

Một năm trước, Mourinho tới Anfield với hai nhiệm vụ chính. Một, ngăn chặn bước tiến của kình địch thành phố Cảng. Hai, đưa Man Utd trở lại thói quen chiến thắng trong các trận đánh với những đội bóng lớn.

Bối cảnh giờ này năm ngoái rất khác biệt. Mourinho chỉ vừa tiếp quản mớ lộn xộn Van Gaal bỏ lại được ít lâu, còn Liverpool đang hưng phấn và thắng như chẻ tre trước bất kỳ đối nào dám lên tiếng thách thức họ. Trước khi gặp nhau, Liverpool đã thắng 6/7 trận gần nhất, ghi 22 bàn và chỉ thủng lưới 5 lần.

Nhưng những bài toán khó luôn được 'học sinh giỏi' Mourinho giải quyết tài tình. Ông và Man Utd đã ngăn chặn mọi đường vào cầu môn của Dea Gea. Tối hôm đó, Liverpool chỉ có thể tung ra 4 pha dứt điểm trúng đích, và kết thúc trận đấu mà không thể xuyên thủng mảnh lưới Man Utd. Mourinho hoan hỉ ra về với một điểm.

Như vậy, một nửa nhiệm vụ đã được Mourinho hoàn thành. Ông có thêm 12 tháng để tích lũy kiến thức và trang bị những vũ khí mới cho học trò. Và tối thứ Bảy tuần này, là cơ hội để Mourinho khép lại nhiệm vụ của mình.

Bây giờ, gió đã đổi chiều. Man Utd đang bay cao với 6 thắng lợi sau 7 vòng đầu tiên. Lúc này, họ vẫn bất bại. Chẳng cần so sánh với Liverpool- một tập thể đang khởi đầu chậm chạp và có những dấu hiệu chuệch choạc, Man Utd đã mạnh hơn so với chính họ cách đây 1 năm, mạnh hơn rất nhiều.

Sẽ có ít nhất 6 sự thay đổi nhân sự so với trận đấu ở mùa giải trước. Đáng nói, những nhân tố mới được Mourinho sử dụng trong dịp cuối tuần đều là những gương mặt trụ cột đang tạo nên xương sống trong lối chơi của Man Utd. Họ là Romelu Lukaku, người đã ghi 11 bàn chỉ sau 10 trận và là những Matic, Herrera, Jones, Mata hay Mkhitarian.

Một trong những đặc điểm dễ nhận ra và đoán trước, là quan điểm bài binh của hai HLV. Trong khi Klopp gần như chắc chắn sẽ duy trì lối chơi pressing đốt thể lực trong âm hưởng của một bản rock điên cuồng bất luận nhân sự ông nắm trong tay là ai, thì Mourinho sẽ tùy biến vào tình hình lực lượng và tìm ra đấu pháp phù hợp nhất với những con người sẵn có.

Với lý thuyết ấy, không phải ngẫu nhiên mà trong một trận đấu sân khách, Man Utd lại được hệ thống cảnh báo SPI của ESPN dự đoán tỷ lệ thắng lên tới 58%. Cộng thêm việc Liverpool mất nguồn cảm hứng Sadio Mane, đây là cơ hội ngon ăn nhất để Man Utd tái khởi động chiến dịch tìm lại bản ngã của một đội bóng lớn trong những trận đấu ở nhóm Top 6, đồng thời cắt đuôi một kẻ bám đuổi tiềm năng trong cuộc đua vô địch.

Không phải bây giờ, thì sẽ là không bao giờ.

Theo Dương Quảng / Trí Thức Trẻ

Tags: âm hưởng  |  thể lực  |  đoán trước