Sau 3 ngày ngừng chiếu, số phận 'Vợ ba' giờ ra sao?

Sau khi nhà sản xuất chủ động xin ngừng chiếu 'Vợ ba' để thực hiện đúng quy trình xin cấp phép, sức ép từ dư luận không những không giảm mà có vẻ còn mạnh hơn, vượt tầm kiểm soát

Thực tế, sau khi nhà sản xuất phim Vợ ba thông báo chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu 'trước sức ép của báo chí và dư luận', tác phẩm của đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh nhận được nhiều cảm thông hơn của giới chuyên môn. Trên trang cá nhân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thậm chí còn mô tả việc 'Vợ ba' bị ngừng chiếu trong nước là 'đánh dấu cái chết tức tưởi của phim nghệ thuật ở Việt Nam'.

Đạo diễn Phan Đăng Di cho rằng phản ứng của dư luận đối với việc cô bé Nguyễn Phương Trà My đóng cảnh nóng là 'vô lối', 'tạo sức ép vì một mục đích đáng ngờ nào đó', 'không chỉ làm rối các cơ quan quản lý nhà nước, khiến việc thông thoáng hơn trong kiểm duyệt bị trì hoãn mà nó còn kéo lùi việc phát triển và hội nhập của nền điện ảnh Việt Nam'.

Trên trang cá nhân, Á hậu Vũ Hoàng My dẫn tin 'Vợ ba' ngừng chiếu với dòng trạng thái: 'Khi dân trí chưa đủ tầm để thưởng thức nghệ thuật'. Sau đó Hoàng My đã xóa status này vì nhận được vô số bất bình, chỉ trích về góc nhìn.

'Vợ ba' đã nhận được khá nhiều giải thưởng tại thị trường quốc tế

Tuy nhiên, đó là cách nhìn của những người làm nghệ thuật, người trong nghề với nhau, và được xem xét dưới góc độ điện ảnh. Còn đánh giá dưới con mắt thực tế, 'Vợ ba' không nhận được sự đồng cảm của các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Cục đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh để làm rõ một số nội dung. Trong đó có việc sử dụng trẻ em đóng 'cảnh nóng,' một số hành động, lời thoại trong phim không phù hợp với trẻ em.

'Với kinh nghiệm các nước, những kịch bản có nhân vật trẻ em thì cảnh này phải dùng diễn viên đóng thế, hoặc sử dụng diễn viên trên 18 tuổi vào vai trẻ em,' ông Đặng Hoa Nam khẳng định.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm, luật pháp hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên (đặc biệt trẻ em dưới 15 tuổi) vào một số lĩnh vực, như văn hóa, nghệ thuật, thể thao… Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động chưa thành niên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và phải ký hợp đồng lao động. Đặc biệt, không được dùng trẻ em làm những công việc ảnh hưởng tới phát triển sau này của trẻ như ảnh hưởng về đạo đức, tinh thần.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội). (Ảnh: TL)

Bên lề Kỳ họp thứ bảy - Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: 'Dù ở những quốc gia phát triển với những quan niệm cởi mở hơn (như Âu Mỹ) việc sử dụng diễn viên nhí để đóng những cảnh nhạy cảm cũng cần rất thận trọng, nếu không sẽ vấp phải sự phản ứng của dư luận. Việc sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng những cảnh nhạy cảm là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Như vậy, dù xét ở góc độ nào (pháp luật và đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục truyền thống), việc để một diễn viên nữ 13 tuổi đóng trực tiếp các cảnh nhạy cảm cũng là điều không phù hợp'.

Từ phía đơn vị sản xuất cũng như người giám hộ của diễn viên này đều khẳng định, quá trình xây dựng bộ phim, công chiếu những hình ảnh của nữ diễn viên lên màn ảnh không vi phạm quy định của pháp luật. Ở góc độ nghệ thuật, việc phê phán của dư luận sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói chung? Ông Phạm Tất Thắng cho rằng với những cảnh nhạy cảm đoàn làm phim vẫn nên sử dụng diễn viên đóng thế.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên, bày tỏ sự phản đối gay gắt việc dùng bé gái 13 tuổi cho việc đóng nhiều cảnh 'nóng' trên phim.

Bà Hiền cho rằng: 'Nhân danh nghệ thuật để ngụy biện cho hành vi này là không thể chấp nhận. Không thể nhân danh nghệ thuật để dùng hình ảnh của trẻ nhằm thu lợi'.

Sau rất nhiều những ý kiến trái chiều như thế, liên hệ với phía NSX phim cũng như Cục Điện ảnh về quy trình xin cấp phép đều không nhận được thông tin phản hồi. Về phía diễn viên được biết thông báo từ đại diện NSX trong thời gian này không chia sẻ truyền thông bất cứ điều gì.

Về phía Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ ngắn gọn cho biết đến thời điểm này, Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản hay phản hồi nào từ phía cục Điện ảnh về phim 'Vợ ba'. Đại diện Bộ sẽ thông báo ngay sau khi có kết quả giải trình về phim.

Diễn viên Maya và Trà My (13 tuổi) trong phim

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/sau-3-ngay-ngung-chieu-so-phan-vo-ba-gio-ra-sao-20190523185440134.htm