Sau 76 chiếc Su-57, Nga mua tiếp 100 trực thăng Mi-28NM

Nga mua số lượng lớn trực thăng tấn công Mi-28NM.

Mới đây trong chuyến công du tới Trung tâm huấn luyện bay số 929 đặt tại Akhtubinsk - nơi biên chế đầu tiên những vũ khí tối tân nhất dành cho Quân đội Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố nhiều thông tin làm nức lòng giới quân sự nước này.

Đầu tiên chính là quyết định sẽ đặt mua tới 76 tiêm kích tàng hình Su-57 trong giai đoạn từ năm tới năm 2030, số lượng trên sẽ đủ để trang bị cho 3 trung đoàn. Cùng với đó, Không quân Nga cũng sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại nhất để phục vụ cho dòng máy bay thế hệ 5 đầu tiên của nước này.

Do được sản xuất với số lượng lớn cho nên giá thành của chiến đấu cơ tiên tiến Su-57 đã giảm bớt 20%, tạo điều kiện tốt hơn cho ngân sách quốc phòng có thể đảm bảo chi trả mà không bị bội chi so với con số đã dự trù từ trước.

Trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter của Không quân Nga

Không chỉ riêng tiêm kích tàng hình Su-57, tổng thống Putin còn đặt mục tiêu trang bị tới 100 chiếc Mi-28NM - phiên bản nâng cấp toàn diện từ trực thăng tấn công Mi-28N Night Hunter cho Không quân Lục quân Nga.

Theo ông Putin, các phi đội trực thăng của Quân đội Nga cần phải được tăng cường khả năng tác chiến với những hệ thống phòng thủ hiện đại và kho vũ khí tầm xa tiên tiến nhất và Mi-28NM là câu trả lời cho nhu cầu đó.

Phiên bản Mi-28NM được cho là đã khắc phục triệt để mọi thiếu sót của 'người tiền nhiệm' Mi-28N khi hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng, những nhược điểm này đã bộc lộ trong quá trình tham chiến tại Syria.

Mẫu thử nghiệm trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter đã quay lại Syria để tiếp tục thử nghiệm

Khó khăn lớn nhất đối với kế hoạch sản xuất hàng loạt trực thăng Mi-28NM Night Hunter không phải nằm ở tính năng kỹ chiến thuật của phương tiện này mà lại là giá thành ban đầu được nhà sản xuất đưa ra quá cao.

Bộ Quốc phòng Nga đã từng có ý định hủy bỏ việc đặt mua phiên bản Mi-28NM để tập trung vào việc nâng cấp những chiếc Mi-28N hiện có cũng như Mi-35 như biện pháp thay thế. Tuy nhiên sau nhiều cuộc đàm phán, trong đó nhà sản xuất được đề nghị hãy đặt lợi ích quốc gia lên trên hết thì vấn đề đã được giải quyết.

Hiện tại 2 mẫu thử nghiệm của trực thăng Mi-28NM cùng với tên lửa chống tăng tầm xa Article 305 (hay còn gọi là Izdeliye 305) đã quay trở lại chiến trường Syria để tiếp tục 'thử lửa', những thiếu sót nếu có sẽ được khắc phục trước khi chính thức sản xuất hàng loạt.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sau-76-chiec-su-57-nga-mua-tiep-100-truc-thang-mi-28nm-3380296/