Sau Su-35, Nga chuẩn bị bán được thêm lô lớn Su-30SM

Mặc dù tiêm kích đa năng Su-35 đang trở thành mặt hàng xuất khẩu bán chạy nhất của Nga nhưng không vì vậy mà Su-30SM bị quên lãng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army-2020 tổ chức tại Moskva, đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã cho biết họ đã nhận được hợp đồng xuất khẩu tiêm kích Su-35 với giá trị lên tới 7 tỷ USD, cho thấy đây là phương tiện tác chiến đắt hàng nhất của họ.

Tưởng như trong thời gian tới các đơn hàng bán máy bay chiến đấu của Nga cho nước này sẽ chỉ bao gồm Su-35 và phiên bản tiên tiến hơn là Su-57E thì thật bất ngờ vẫn có một đối tác tỏ ra quan tâm đến chiến tiêm kích cũ và bị đánh giá thấp hơn là Su-30SM.

Cụ thể, Armenia dự định mua một lô máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30SM mới từ Nga, các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Bộ trưởng Quốc phòng Armenia - ông David Tonoyan đã tuyên bố điều này trên các phương tiện truyền thông.

'Việc mua một lô máy bay chiến đấu Su-30SM mới đã được lên kế hoạch. Các cuộc đàm phán đang diễn ra một cách tích cực', Bộ trưởng Tonoyan thông báo.

Chiến đấu cơ đa năng Su-30SM của Không quân Armenia

Bên cạnh đó, Nga cũng xác nhận việc Armenia có ý định mua thêm một lô Su-30SM, đồng thời nêu rõ Cơ quan hợp tác kỹ thuật - quân sự liên bang (FSMTC) sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp thêm tiêm kích hiện đại cho Yerevan.

'Quá trình làm việc với đối tác Armenia vẫn tiếp tục. Vấn đề mua tiêm kích Su-30SM sẽ được thảo luận nếu phía Armenia xác nhận quan tâm đến việc này', bà Maria Vorobyova - đại diện FSMTC cho biết.

Cần nhắc rằng hiện tại Không quân Armenia có trong trang bị 4 chiếc Su-30SM. Các máy bay chiến đấu đa năng này đã đến sân bay Erebuni gần Yerevan vào cuối tháng 12/2019. Thủ tướng Nikol Pashinyan khi đó nói rằng đây là 'thương vụ mua sắm quốc phòng chính của họ trong năm 2019'. Việc giao hàng được thực hiện với giá nội địa dành cho Không quân Nga.

Tổng cộng Bộ Quốc phòng Armenia dự kiến ​​nhận 12 chiếc Su-30SM. Cần lưu ý rằng trước khi Su-30SM được bàn giao, Yerevan không có máy bay tiêm kích mà chỉ có cường kích tấn công mặt đất Su-25 được biên chế trong Không quân nước này.

Sự bổ sung các tiêm kích Su-30SM mới sẽ giúp Armenia chiếm ưu thế đáng kể trước Azerbaijan cũng như đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ trong tình huống tiếp tục nổ ra xung đột vũ trang.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/sau-su-35-nga-chuan-bi-ban-duoc-them-lo-lon-su-30sm-3418214/

Tags: Su 30SM  |  Sau Su 35  |  tiêm kích  |  Máy bay  |  chiến đấu  |  không quân  |  Su 35  |  đa năng  |  quốc phòng  |  phương tiện  |  Bộ trưởng