Sau khi xóa sổ jack headphone, người ta sắp cho các nút điều khiển âm lượng biến vào dĩ vãng

Thời đại của những chiếc smartphone không nút bấm đã chính thức mở ra.

Hình ảnh mà bạn thấy ở dưới đây là chiếc Xiaomi Mix Alpha - một chiếc smartphone không chỉ đặc biệt ở chỗ màn hình của nó uốn cong từ trước ra sau, mà còn là ví dụ mới nhất về một trào lưu công nghệ đang dần thịnh hành: điện thoại không nút bấm.

Đúng vậy, người ta sắp lấy luôn các nút bấm của điện thoại, sau khi đã triệt tiêu thành công bàn phím, nút home, và jack headphone.

Được đăng tải bởi chuyên gia tin đồn Ice Universe, hình ảnh poster nhá hàng dưới đây cho chúng ta thông tin về Xiaomi Mix Alpha, một chiếc smartphone flagship mới sẽ được công bố vào ngày 24/9 này. Có vẻ như nó là mẫu máy kế nhiệm Mi Mix 3, với cách đặt tên không có bất kỳ con số nào, giống như Samsung được đồn là sẽ thực hiện trên chiếc điện thoại Galaxy tiếp theo.

Nếu Vivo Nex 3 có màn hình 'thác đổ', thì Mix Alpha có màn hình uốn cong từ trước ra sau. Ice Universe gọi đây là 'màn hình siêu cong', bước cuối cùng trước khi tiến đến một màn hình hoàn toàn cuốn quanh thân máy.

Thiết kế này còn vô tình không chừa lại chút khoảng trống nào để đặt các nút bấm, do đó Xiaomi Mix Alpha quyết định loại bỏ luôn các nút bấm này.

Bạn có thể tranh cãi rằng Google thực ra mới là người mở đầu trào lưu không nút bấm với bộ khung máy có thể bóp được trên Pixel 2 - có thể xem đó như y tưởng thai nghén cho những gì chúng ta sắp được thấy trên Mix Alpha. Pixel 2 sử dụng các cảm biến được đặt ở cạnh bên của máy để kích hoạt các chức năng theo ý muốn của người dùng - nhưng chiếc điện thoại flagship năm 2017 này của Google vẫn giữ lại các nút bấm, chỉ loại bỏ jack headphone mà thôi.

Các mẫu thiết kế viền máy bóp được, hoàn toàn không nút bấm, xuất hiện vào cuối năm đó, khi có hai chiếc điện thoại thử nghiệm loại bỏ hoàn toàn các nút bấm và thay bằng các khu vực cảm ứng áp lực. Chiếc đầu tiên là Meizu Zero giá 1.299 USD - một thiết bị được sản xuất khá giới hạn, không hề có bất kỳ nút bấm nào, chỉ có màn hình mà thôi. Chiếc điện thoại này thậm chí còn chẳng có cổng sạc, nên bạn chỉ có thể sạc máy thông qua sạc cảm ứng từ không dây mà thôi.

Meizu Zero

Meizu Zero

Chiếc thứ hai là Vivo Apex 2019, một chiếc điện thoại phiên bản giới hạn khác, loại bỏ mọi nút bấm để có ngoại hình trông như một khối chữ nhật siêu mỏng làm từ thủy ngân lỏng.

Những điện thoại này không được tung ra thị trường đại chúng, nhưng Vivo đã lấy thí nghiệm này để thiết kế mẫu flagship mới nhất của họ là Vivo Nex 3, một chiếc điện thoại cấu hình khủng dùng chip Snapdragon 855, camera 64MP và sạc không dây 120W, với màn hình thác đổ cùng công nghệ không dây giống như Apex 2019.

Nex 3 sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung chuẩn cho các nút bấm ảo được đặt ở các cạnh viền của màn hình thác đổ. Để tránh kích hoạt nhầm tính năng này, Vivo yêu cầu người dùng thực hiện thao tác bấm đôi hoặc trượt các ngón tay dọc theo cạnh viền - khá thủ công và không trực quan cho lắm, nhưng trên lý thuyết thì mọi thứ hoạt động ổn.

Vivo Nex 3

Vivo Nex 3

Tuy nhiên, công nghệ cạnh viền đang ngày càng phức tạp hơn. Theo Ice Universe, chiếc Huawei Mate 30 Pro ra mắt cách đây hai hôm không đòi hỏi người dùng phải bấm đôi như Nex 3. Hãng này khẳng định màn hình của họ được thiết kế để tránh bất kỳ thao tác kích hoạt nhầm nào bằng cách sử dụng 7 cảm biến phụ trợ tích hợp vào viền màn hình. Về lý thuyết, cách này có thể hạn chế tối đa mọi thao tác chạm nhầm - theo lời Huawei.

Chưa rõ màn hình uốn cong của Xiaomi Mix Alpha sẽ hoạt động ra sao, nhưng xét tiềm lực công nghệ của Xiaomi và xu hướng tích hợp đủ loại phát minh công nghệ, kể cả của chính mình lẫn của các hãng khác, thì sẽ không ngạc nhiên nếu Mix Alpha sử dụng công nghệ tương tự được cung cấp bởi NDT, nhà cung ứng được HTC sử dụng trên điện thoại U11 và bởi Google trong công nghệ Active Edge trên Pixel.

Với Vivo, Xiaomi và Huawei đã gia nhập 'đoàn tàu' không nút bấm, chỉ là vấn đề thời gian trước khi mọi hãng điện thoại châu Á khác bắt đầu trang bị công nghệ này cho điện thoại của họ. Thậm chí Samsung cũng đang phát triển một chiếc điện thoại không viền thực sự ngay lúc này. Và một lần nữa, sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài năm tới, chúng ta thấy một chiếc iPhone không nút bấm, không cổng sạc, và không viền.

Điều rõ ràng ở đây là xu hướng phát triển này sẽ không chừa lại khoảng trống nào để tích hợp các nút bấm vật lý. Nếu các nhà sản xuất điện thoại thực sự giải quyết được mọi vấn đề liên quan (như chạm nhầm), thì chẳng có lý do gì chúng ta lại không sử dụng chúng.

Dù gì đi nữa, người dùng cũng sẽ phải làm quen với việc bị lấy đi mất các nút bấm, như họ đã từng với bàn phím vật lý và jack headphone. Cuối cùng, có khi điện thoại sẽ chẳng còn...màn hình nữa. Chúc mọi người may mắn!

Tham khảo: Tom's Guide

Theo Tấn Minh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/san-pham-moi/sau-khi-xoa-so-jack-headphone-nguoi-ta-sap-cho-cac-nut-dieu-khien-am-luong-bien-vao-di-vang-7201921914735909.htm

Tags: điện thoại  |  màn hình  |  công nghệ  |  sử dụng  |  chúng ta  |  loại bỏ  |  Xiaomi Mix Alpha  |  người dùng  |  cảm ứng  |  hoàn toàn