Sau nghi án 2 chị em ruột bị hiếp dâm: Vì sao yêu râu xanh lại thường là người thân thiết?

Đó là câu hỏi bà Ninh Thị Hồng đặt ra để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh sau nghi án 2 chị em ruột bị 2 người đàn ông thân thiết với gia đình hiếp dâm và nhiều sự việc khác đã xảy ra rúng động dư luận.

Lời cảnh tỉnh

Mới đây, dư luận đang vô cùng phẫn nộ, bức xúc trước nghi án 2 chị em ruột bị 2 người đàn ông thân thiết với gia đình hiếp dâm tại xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội. Sự việc đã diễn ra trong thời gian khá lâu và một cháu bé đã có thai 5 tháng. Theo như lời kể của gia đình, người hiếp dâm 2 cháu bé lại chính là 2 người hàng xóm 'tối lửa tắt đèn có nhau'.

Từ đây, dư luận đặt ra câu hỏi, liệu bố mẹ có quá vô tâm khi để con gái có thai 5 tháng mới phát hiện ra. Và trong suốt thời gian qua, hai cháu bé đã phải chịu ảnh hưởng tâm lý như thế nào?

Người mẹ có 2 con bị 2 hàng xóm thân thiết hiếp dâm. 

PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam. Bà Hồng cho biết: 'Nếu như giờ chúng ta đổ tội cho bố mẹ hai bé cũng không nên, bởi gia đình đang quá đau xót, phẫn nộ vì hành động đồi bại của hai người hàng xóm thường xuyên qua lại nhà chơi. Nhưng từ đây chúng ta cũng phải đặt ra dấu hỏi lớn: Phải chăng, chính sự tin tưởng, lơ là của người lớn khiến con trẻ phải chịu tủi nhục? Tại sao họ không nghĩ rằng yêu râu xanh lại là hàng xóm thân thiết?'.

Để trả lời cho những câu hỏi này, bà Hồng giải thích, theo như số liệu tổng kết gần đây nhất thì 70% người hiếp dâm trẻ em đều là những người thân quen. Có thể là hàng xóm, anh em, bạn bè…thường xuyên qua lại gia đình chơi hoặc có mối thâm tình với bố mẹ các cháu. Như vậy, đã tạo niềm tin dù có gần gũi một chút cũng chỉ là yêu quý, thương mến chứ không phải lạm dụng tình dục.

Nhưng, đối với những người đã có ý đồ từ trước, họ sẽ lợi dụng cơ hội tốt nhất để xâm hại đứa bé. Chúng ta thử đặt tình huống đối với những yêu râu xanh lần đầu gặp mặt liệu đứa bé có để đụng vào người dễ dàng không? Chắc chắn là không!

Từ đây, bố mẹ nên nhìn lại chính mình để quan tâm con nhiều hơn, gần gũi với con hơn và biết con mình hàng ngày chơi với ai, quen ai, hành động của con có gì thay đổi. Và phải quan sát cả những người thường xuyên đến nhà mình chơi. Sự việc trên là do bố mẹ thiếu quan tâm đến con cái mới khiến hai con bị xâm hại tình dục quá lâu mà không phát hiện ra.

Cha mẹ là 'liều thuốc' tâm lý hiệu quả

Cũng theo bà Hồng, ngoài việc gia đình trình báo cơ quan chức năng để xử lý thì nên có những biện pháp tâm lý để giúp em bé ổn định lại và bắt đầu có cuộc sống mới.

Bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

'Một bé gái đã có thai 5 tháng thì không thể bỏ được, vẫn phải chăm sóc đứa trẻ ấy, nếu sinh ra phải đưa đến một nơi xa để tách với mẹ. Bởi, mẹ còn quá ít tuổi, non nớt, không có kỹ năng chăm con. Nhiều trường hợp Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam hỗ trợ gia đình, sau khi sinh ra cháu bé lập tức đưa cháu đến một nơi khác để nhờ họ hàng xa nuôi dưỡng.

Chúng ta phải hiểu, về tinh thần bé gái đó sẽ hoảng loạn, xấu hổ và ám ảnh cả đời. Vậy nên, ngay lúc này các cơ quan đoàn thể tại địa phương phải có động tác trấn an đứa trẻ rằng lỗi thuộc về người lớn nên em không nên mặc cảm', bà Hồng chia sẻ.

Cùng trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm Tư vấn Tuổi trẻ Hạnh phúc) cho biết, trẻ bị xâm hại tình dục sẽ là người chịu thiệt thòi và ám ảnh nhất, nỗi đau ấy có thể sẽ theo các em cả đời nếu như người lớn không giúp các em vượt qua được. Khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dễ bị mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hòa nhập được với xã hội. Thậm chí, nhiều trẻ sau khi bị xâm hại tình dục có sự hoảng loạn, xuất hiện các ảo giác bệnh lý. Nhiều em sau này lớn lên sẽ mất niềm tin vào tương lai, xấu hổ khi bị hỏi về quá khứ.

'Thật khó hình dung ra tâm lý các em sẽ diễn biến bất thường như thế nào. Vậy nên, chính bố mẹ sẽ là 'liều thuốc' để giúp con vực lại tinh thần và làm lại cuộc đời. Hãy lắng nghe sự chia sẻ của con và đừng đổ lỗi. Hãy như một người bạn tâm sự với con và đừng bắt con kể lại sự việc đau đớn đó lần thứ 2. Hãy giúp con hòa đồng với bạn bè, chỉ có cách quên đi quá khứ mới chữa lành được 'vết sẹo' tâm hồn', bà Túy bày tỏ.

Theo Mai Thu/Người Đưa Tin

Tags: hiếp dâm  |  gia đình  |  thân thiết  |  người lớn  |  câu hỏi