Sau trận lũ lịch sử, người dân vùng lũ Quảng Bình thực sự cần gì lúc này?

Ở thời điểm này, đối với mỗi người dân vùng lũ, ai cho gì đều đáng quý, nhưng để trở lại và đảm bảo cuộc sống cũng cần thời gian khá dài, chính vì vậy tới đây người dân rất cần gạo, nhu yếu phẩm, thuốc thang, vật liệu xây dựng.

Đoàn cứu trợ bị chặt chém giá thuê thuyền chở hàng

Ngày 24/10, tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nơi ngập sâu nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua, trời đã nắng, người dân hối hả dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm tài sản sau khi nước rút khỏi nhà.

Người dân Quảng Bình dọn dẹp sau lũ

Công tác cứu trợ diễn ra rất nhộn nhịp, nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm được quyên góp từ mọi miền tổ quốc đưa về để chuyển cho vùng vẫn ngập lũ.

Chia sẻ với PV về thông tin chặt chém giá thuê thuyền chở đồ cứu trợ, ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư huyện Lệ Thủy cho biết, đây là sự việc có thật.

Theo ông Thế, việc này xảy ra những ngày đầu khi tuyến quốc lộ ngập sâu, hàng hóa không thể di chuyển bằng xe về trung tâm huyện.

Đoàn cứu trợ bị chặt chém giá thuê thuyền chở đồ

Do huyện không thể đáp ứng được phương tiện vận chuyển đường thủy nên khi có thuyền dịch vụ của người dân, các đoàn cứu trợ sẽ thuê. Một số chủ thuyền vì biết được nhu cầu mà tăng giá cao hơn mức bình thường.

Khi nhận phản ánh, huyện đã các xã, các chủ thuyền không được tự ý nâng giá như vậy với các đoàn cứu trợ.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 260 đoàn cứu trợ liên hệ qua Ban mặt trận, tiếp nhận của huyện. Ngoài ra còn có hàng trăm đoàn khác đi tự phát, không thông báo với chính quyền.

Người dân vùng lũ cần gì lúc này?

Trong khi đó, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho hay, hiện rất nhiều đoàn thể, cơ quan, tổ chức cứu trợ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ. Việc cứu đói trước mắt cho người vùng lũ như mỳ tôm, lương khô, nước sạch về cơ bản đã ổn.

Sau lũ người dân mất trắng tài sản, nhu yếu phẩm cũng không còn để dùng.

Để trở lại và đảm bảo cuộc sống cũng cần thời gian khá dài, chính vì vậy tới đây người dân rất cần gạo, nhu yếu phẩm, thuốc thang, vật liệu xây dựng.

Đối với những đoàn cứu trợ khi đến liên hệ huyện nếu chưa mua đồ thì huyện đề xuất các đoàn cứu trợ nên hỗ trợ người dân bằng tiền mặt để họ chủ động trong mua sắm vật dụng và những thứ trong gia đình đã bị lũ nhấn chìm, cuốn trôi.

Người dân cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, của chính quyền địa phương để sớm ổn định cuộc sống

'Ai cứu trợ, tặng gì cho bà con lúc này đều quý cả. Hiện lương khô, mỳ tôm cũng có cơ bản rồi, đó là những thứ cần thiết nhất trong lũ.

Còn giờ bà con cần gạo, mắm muối, thịt hộp, chăn mền, quần áo để sớm ổn định cuộc sống. Nếu các đoàn trao tiền mặt cũng tốt, ít nhiều cũng phần nào giúp họ có kinh phí sắm sửa lại mọi thứ sau lũ', ông Đông nói.

Trong đợt lũ vừa qua, toàn huyện Quảng Ninh có 14/15 xã với hơn 18.000 hộ dân, ngập sâu 12.000 hộ dân. Huyện đã di dời gần 4.000 hộ trong vùng nguy hiểm.

Theo Ngọc Thắng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/sau-tran-lu-lich-su-nguoi-dan-vung-lu-quang-binh-thuc-su-can-gi-luc-nay-22020241022272124.htm

Tags: Quảng Bình  |  lệ thủy  |  Quảng Ninh  |  Lê Vĩnh Thế  |  Phạm Trung Đông

netRADIO     netTV