Sáu xã đầu tiên trong cả nước có hệ thống điện tim từ xa

Ngày 1-4, tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y Tế) đã thực hiện chuyển giao công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele-ECG cho y tế sáu xã ở huyện Nam Đàn.

Trạm Y tế xã Nam Thái nhận công nghệ được chuyển giao từ Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế).

Đó là các xã: Kim Liên, Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Cát, Nam Thái và Vân Diên. Đây là những xã đầu tiên của cả nước được hưởng công nghệ chẩn đoán bệnh lý tim mạch từ xa Tele-ECG.

Công nghệ Tele-ECG là một hệ thống tích hợp hiện đại, gồm: máy điện tim, bộ kết nối và gửi dữ liệu qua mạng 3G/4G và hệ thống phần mềm. Hệ thống này giúp người bệnh khi đo điện tim ở trạm y tế xã nhưng có thể được các chuyên gia tim mạch ở T.Ư đọc và trả kết quả chỉ trong vòng sáu phút; qua đó, phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, để người bệnh kịp thời chữa trị.

Hệ thống giúp giảm thiểu chi phí cho người người bệnh; góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. Hệ thống cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện và tuyến xã thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo và đào tạo kỹ thuật y tế.

Thực hiện chủ trương phát triển ngành y tế thông minh, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đang triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ Tele-ECG tại 26 trạm y tế điểm của Bộ Y tế để các trạm này tiến tới hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chuyên sâu về công nghệ thông tin trong y tế.

Sáu trạm y tế xã của huyện Nam Đàn tuy không nằm trong danh sách 26 trạm y tế xã điểm của Bộ Y tế nhưng vẫn được hưởng lợi từ dự án thí điểm này. Đây chính là những xã đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG. Sau khi chuyển giao tại sáu trạm y tế xã ở Nam Đàn, hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG sẽ được chuyển giao tới 26 trạm y tế điểm trong cả nước.

Ngay sau buổi lễ chuyển giao, một số người dân của xã Nam Thái đã được trực tiếp kiểm tra sức khỏe tim mạch bằng hệ thống điện tâm đồ từ xa Tele-ECG.

Theo THÀNH CHÂU/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/y-te/tieu-diem/item/39703202-sau-xa-dau-tien-trong-ca-nuoc-co-he-thong-dien-tim-tu-xa.html