Saudi Arabia muốn thay thế Patriot bằng S-400 và HQ-22

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga và HQ-22 của Trung Quốc đứng trước cơ hội thay thế Patriot do Mỹ sản xuất tại Saudi Arabia.

Được biết mới đây Hoa Kỳ đã đưa ra lời đe dọa nhằm vào Saudi Arabia: Mỹ sẽ rút toàn bộ quân đội và thiết bị phòng không khỏi nước này, nếu Riyadh chính thức từ chối đàm phán với Nga về sản lượng dầu và giá cả hàng hóa.

Một hành động tương ứng đã được chuẩn bị, tuy nhiên đối với Riyadh, họ cũng không dễ để bị chèn ép trong xung đột bằng cách đưa ra hành động trả đũa đó là mua các hệ thống phòng không từ Nga, và nếu trong trường hợp Moskva không ủng hộ thỏa thuận như vậy thì vẫn có đối tượng thay thế là Trung Quốc, bởi vì quốc gia này quan tâm nhất đến chi phí thấp của giá dầu và triển vọng xuất khẩu vũ khí.

'Hoa Kỳ có thể rút khỏi lãnh thổ Saudi Arabia các đơn vị Quân đội Mỹ và những hệ thống phòng không tối tân nếu Riyadh không đồng ý với Moskva về việc ổn định thị trường dầu mỏ'.

'Dự luật tương ứng đã được chuẩn bị tại Thượng viện Hoa Kỳ. Theo truyền thông Mỹ khi trích dẫn các nguồn thông tin nội bộ, một dự luật quy định về việc rút lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và các hệ thống phòng không khỏi Saudi Arabia đã được hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Kevin Kramer và Dan Sullivan chuẩn bị'.

'Theo điều luật mới, nếu Riyadh và Moskva không đồng ý cắt giảm sản lượng dầu để ổn định thị trường thế giới, Hoa Kỳ sẽ rút khỏi vương quốc Hồi giáo hệ thống tên lửa phòng không Patriot và tổ hợp đánh chặn khu vực tầm cao giai đoạn cuối - THAAD', báo cáo của 'Tạp chí quân sự' nhấn mạnh.

Saudi Arabia có thể thay thế các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ bằng S-400 của Nga hoặc HQ-22 do Trung Quốc sản xuất

Sự xuất hiện của những thông tin như vậy đã được thảo luận tích cực tại Trung Quốc, đặc biệt họ đã chỉ ra hai giải pháp cho vấn đề hiện tại, đó là hoặc Riyadh sẽ hợp tác với Moskva, hoặc sẽ chuyển sang làm đối tác của Bắc Kinh.

'Tuy nhiên Riyadh sẽ có hai cách để vượt qua sức ép này, đó là mua sắm tên lửa phòng không từ Nga, tuy nhiên cần phải có thỏa thuận với Moskva về vấn đề sản xuất dầu, hoặc lựa chọn khác là quay sang mua vũ khí phòng không từ Trung Quốc'.

'Bắc Kinh hiện đang cực kỳ quan tâm đến việc hợp tác với Riyadh, đặc biệt là khi giá dầu thấp mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc', Tạp chí East Day đăng tải nhận định của chuyên gia cho biết.

Cần làm rõ rằng cho tới thời điểm hiện tại Riyadh vẫn chưa chính thức đưa ra quyết định về các hành động tiếp theo của mình, nhưng chưa chắc họ sẵn sàng đánh đổi mối quan hệ với Hoa Kỳ, bởi hợp tác quân sự cùng Washington là một trong những trụ cột của chính sách đối ngoại mà Saudi Arabia xây dựng trong suốt thời gian qua.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/saudi-arabia-muon-thay-the-patriot-bang-s-400-va-hq-22-3399996/

Tags: HQ 22  |  S 400  |  phòng không  |  Saudi Arabia  |  Hoa Kỳ  |  hệ thống  |  thay thế  |  hành động  |  chuẩn bị  |  hợp tác