Saudi từ chối lời mời của ông Putin mua S-400?

Việc Thái tử Mohammed bin Salman nhờ cậy Hàn Quốc tăng cường sức mạnh phòng không được coi là động thái tiếp theo Saudi không muốn mua S-400.

Theo Yonhap, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18/9, Thái tử Arab Saudi đề nghị Hàn Quốc giúp củng cố hệ thống phòng không sau đợt tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu trước đó một tuần. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hai nước sẽ tiếp tục tham vấn về vấn đề này.

Ngoài ra, Thái tử Mohammed và Tổng thống Moon cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố: 'Vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cho thấy mối đe dọa không chỉ đối với an ninh Hàn Quốc mà với cả toàn thế giới, cộng đồng quốc tế cần phản ứng kiên quyết với vấn đề này', Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Hệ thống KM-SAM của Hàn Quốc.

Cùng với đề nghị bất ngờ từ Thái tử Saudi, trên tờ Arap News và một số trang báo Trung Đông đăng tải thông tin các nhà lãnh đạo của Riyadh đã từ chối lời mời Saudi Arabia mua hệ thống phòng không S-300 và S-400 được Tổng thống Nga Putin đưa ra trước đó. 'Những hệ thống này có khả năng bảo vệ mọi cơ sở hạ tầng ở Saudi Arabia khỏi bất cứ cuộc tấn công nào', ông Putin từng nói.

Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được Saudi chính thức xác nhận. Vây nếu quốc gia Trung Đông này thật sự từ chối mua S-400 và nhờ cậy Hàn Quốc, vũ khí nào có thể giúp tạo thành chiếc ô phòng thủ an toàn cho Riyadh trước những cuộc tấn công từ bên ngoài bằng UAV và tên lửa hành trình?

Giới chuyên gia cho rằng, trước khi đề nghị của Thái tử Mohammed được đưa ra, chắc hẳn giới quân sự nước này đã để mắt đến hệ thống phòng không tầm trung cực mạnh do Hàn Quốc tự phát triển với định danh là KM-SAM. Vũ khí này có thể sánh ngang với hệ thống S-350E Vityaz của Nga.

Để thực hiện nhiệm vụ đánh chặn của mình, KM-SAM được trang bị hệ thống radar 3D có thể ngăn chặn tên lửa và máy bay trong phạm vi ấn tượng. Cụ thể, KM-SAM có tầm bắn lên tới 40 km và có thể đánh chặn các máy bay bay ở độ cao 10-15km, đối phó với tên lửa hành trình bay thấp với độ cao chỉ trên 10m.

Hệ thống radar mảng pha đa chức năng của KM-SAM có thể đồng thời phát hiện và theo dõi hàng chục máy bay của đối phương từ tất cả các hướng. Dù Hàn Quốc khẳng định, hệ thống KM-SAM là sản phẩm do hãng LIG Nex 1 nước này tự nghiên cứu và sản xuất nhưng theo nguồn tin quân sự Nga, để phát triển thành công vũ khí phòng không KM-SAM, phía Hàn Quốc đã nhận được sự giúp đỡ đắc lực từ Nga về mặt công nghệ.

Nếu KM-SAM được phát triển với công nghê của Nga và thực sự Saudi Arabia muốn mua hệ thống KM-SAM, hệ thống phòng thủ này hoàn toàn đủ sức tạo thành chiếc ô phòng thủ an toàn có thể đánh bại bất kỳ cuộc tấn công đường không nào từ bên ngoài bằng UAV và tên lửa hành trình.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/saudi-tu-choi-loi-moi-cua-ong-putin-mua-s-400-3387864/

Tags: S 400  |  hệ thống  |  KM SAM  |  Hàn Quốc  |  phòng không  |  Saudi Arabia  |  tấn công  |  tên lửa hành trình  |  máy bay  |  thái tử