Sẽ có thuốc uống để khoẻ mạnh mà không cần tập thể dục?

Đã có rất nhiều phương pháp, dụng cụ ra đời cho những người không tập thể dục, tuy nhiên chưa có phương pháp nào phù hợp với tất cả. Loại thuốc đang được nghiên cứu này được cho là sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh mà không cần tập thể dục.

Loại thuốc này đã được nghiên cứu trong 10 năm qua và chưa dừng lại, dành cho những người không tập thể dục. Không hẳn đây chỉ toàn là những người lười biếng, mà còn có cả những người do mắc căn bệnh nào đó mà không thể vận động mạnh, những bệnh nhân béo phì hoặc những người mới qua phẫu thuật.

Trước thực tế đó, các nhà khoa học đã nghĩ đến một giải pháp. Đó là tạo ra những viên thuốc đem lại lợi ích giống như việc tập thể dục. Tức là người uống vẫn ngồi im một chỗ, nhưng nhịp tim người đó tăng lên, sự trao đổi chất diễn ra, hoạt động hô hấp và đổ mồ hôi xảy đến,… y như người đó đang tập thể dục.

Cuộc nghiên cứu loại thuốc này do các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu sinh học Salk ở La Jolla, California tiến hành. Trưởng nhóm thí nghiệm, ông Ronald Evans cho biết họ đang tìm hiểu điều gì diễn ra trong quá trình tập thể dục. Ông nói: 'Chúng tôi đang áp dụng những lý thuyết này để cố gắng phát triển một loại thuốc, có thể giúp đưa cơ thể vào trạng thái kích hoạt tự nhiên giống với quá trình tập thể dục”.

Ông Ronald Evans, trưởng nhóm nghiên cứu loại thuốc này.

Năm 2007, ông Evans và các cộng sự đã nghiên cứu một hợp chất hóa học có kí hiệu là 516. Hợp chất này có thể kích hoạt một mạch di truyền, giúp bắt chước những ảnh hưởng trên cơ thể khi tập thể dục tạo ra. Evans ví mạch này như 'một back door (con đường xâm nhập chui) để truy cập vào mạng lưới gen liên quan đến tập thể dục”.

Ngoài nhóm của Evans, còn có một số nhóm nghiên cứu khác có cùng mục đích. Tại đại học Southampton của Anh, giáo sư Ali Tavassoli đang phát triển một hợp chất có tác dụng đánh lừa tế bào để tế bào nghĩ rằng chúng đang hoạt động. Hợp chất này có tên là 14.

Hiện tại “mất khả năng thể dục” là một loại bệnh lý và cần điều trị bằng thuốc nên các loại thuốc “giả tập thể dục” đứng trước khó khăn để có sự cấp phép của FDA. Hợp chất 516 dễ bị lợi dụng và bị cấm bởi Cơ quan chống Doping thế giới. Còn hợp chất 14 mới chỉ được thí nghiệm trên chuột.

Theo Ngọc Quang/Người Đưa Tin