Sĩ quan Mỹ thừa nhận thêm F-117 bị S-125 Serbia bắn trúng

Trong cuộc chiến năm 1999, phòng không Seriba tuyên bố họ đã bắn trúng 2 chiếc máy bay tàng hình F-117A Night Hawk, nhưng khi đó Mỹ chỉ công nhận có 1.

Tuy nhiên mới đây, ấn phẩm thông tin của Mỹ 'The Drive' cho biết rằng các hệ thống tên lửa phòng không của Serbia, cụ thể chúng ta đang nói về một tổ hợp được chế tạo từ thời Liên Xô (tên chính xác của nó không được tiết lộ), đã có thể hạ gục một máy bay Mỹ trong một nỗ lực xâm phạm vùng trời được bản vệ.

Chiếc máy bay đã bị thiệt hại 'khá nặng', nhưng vẫn có thể tiếp tục chuyến bay của mình, mặc dù nhiệm vụ của nó đã bị gián đoạn, điều này cho thấy rằng vụ nổ của một tên lửa phòng không đã xảy ra ở một khoảng cách tương đối gần.

Cựu phi công Mỹ thừa nhận đã có thêm một chiếc máy bay tàng hình F-117A Night Hawk bị tên lửa phòng không Serbia bắn trúng

'Trong tập mới nhất của podcast, The Afterburn, Trung tá Không quân đã nghỉ hưu Charlie Tuna Heinlein, một cựu phi công F-117 xác nhận những gì đã được đồn đại trong nhiều năm rằng một chiếc máy bay tàng hình thứ hai đã bị người Serbia bắn hạ nhưng đã kịp trở về căn cứ'.

'Trong khi lưu ý rằng phần lớn sự cố của Lực lượng Đồng minh vẫn được phân loại, ông ta cung cấp một số chi tiết thú vị về những gì dường như là một sự kiện chưa được xác nhận trước đó'.

'Viên phi công thừa nhận rằng một chiếc F-117 khác đã bị hư hại bởi lực lượng phòng không của Serbia đây là thông tin rất đáng chú ý. Heinlein nhấn mạnh các tổ hợp SAM từ thời Liên Xô là một vấn đề thực sự đối với máy bay chiến đấu Mỹ trong bất kỳ tình huống chiến đấu nào'.

'Ngay cả những hệ thống tương đối cũ, chẳng hạn như SA-3 cũng là một mối đe dọa thực sự, bằng chứng là thành tích của chúng trong cuộc tấn công được NATO phát động nhằm vào Serbia năm 1999'.

Mặc dù đã cũ nhưng hệ thống phòng không S-125 Neva/Pechora vẫn được một số quốc gia tích cực vận hành, đặc biệt trong cuộc xung đột ở Karabakh, Azerbaijan đã có thể đánh chặn thành công một số tên lửa chiến thuật bắn từ lãnh thổ Armenia và NKR.

Điều đáng chú ý nữa là theo một số báo cáo, công tác chuẩn bị cho việc sử dụng máy bay F-117 Night Hawk nâng cấp đang được tiến hành, chưa rõ nó đã trở nên 'tàng hình' hơn trước các tổ hợp SAM cũ hay chưa?

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/si-quan-my-thua-nhan-them-f-117-bi-s-125-serbia-ban-trung-3423612/

Tags: F-117A Night Hawk  |  S-125 Neva/Pechora  |  Máy bay tàng hình