Sĩ quan Nga đăng cảnh Ka-27 đáp xuống Gepard Việt Nam

Trực thăng Ka-27 đã đáp xuống phía sau đuôi tàu chiến lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong đợt thử nghiệm trên biển Đen.

Trực thăng Ka-27 đáp thử nghiệm

Diễn đàn hải quân Nga ngày 8/2 đăng tải hình ảnh qua chiến hạm lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam đang thử nghiệm trên biển Đen, gần thành phố Novorossiysk của Nga. Clip do ông Arkady Saik, vốn là sĩ quan hàng hải đăng tải.

Theo ông Saik, những hình ảnh trên được ông ghi lại vào cuối tháng 12/2016 khi ông đi theo chiếc tàu chiến lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong một chuyến thử nghiệm trên biển Đen.

Trực thăng Ka-27 đã đáp xuống phía sau đuôi tàu chiến lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong đợt thử nghiệm trên biển Đen.

Trực thăng Ka-27 đã đáp xuống phía sau đuôi tàu chiến lớp Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam trong đợt thử nghiệm trên biển Đen.

Những hình ảnh trong đoạn clip ngắn cho thấy chiến hạm lớp Gepard 3.9 di chuyển trên biển lần này với tốc độ rất cao.

Thậm chí phía cuối video còn xuất hiện hình ảnh trực thăng Ka-27 đáp thử nghiệm xuống phía sau đuôi tàu.

Dựa vào những bức ảnh và clip của ông Saik, giới phân tích đồn đoán chiếc Gepard 3.9 lần này rất có thể là chiếc mang số hiệu tạm 486.

Nga đã đặt tạm số hiệu 486 và 487 cho hai chiếc chiến hạm lớp Gepard 3.9 mà nhà máy đóng tàu mang tên Gorky ở nước Cộng hoà Tatarstan thực hiện cho Hải quân Việt Nam.

Hai chiếc này hạ thuỷ vào tháng 5/2016 và đang có mặt ở quân cảng Novorossiysk để tiến hành các thử nghiệm trước khi bàn giao chính thức cho Việt Nam theo thỏa thuận hợp đồng.

Chiến hạm Gepard 3.9 số hiệu tạm 486 của Hải quân Việt Nam hạ thủy  tại quân cảng Novorossiysk để tiến hành các thử nghiệm trước khi bàn  giao

Chiến hạm Gepard 3.9 số hiệu tạm 486 của Hải quân Việt Nam hạ thủy tại quân cảng Novorossiysk để tiến hành các thử nghiệm trước khi bàn giao

Những thành công bước đầu

Đây không phải là lần đầu tiên những hình ảnh chiến hạm Gepard VN ra biển Đen thử nghiệm được công bố rộng rãi.

Hôm 4/1, diễn đàn livejournal của Nga cũng đăng ảnh 2 chiếc chiến hạm Gepard 3.9 của Việt Nam tại quân cảng Novorossiysk đã sẵn sàng cho các chuyến thử nghiệm trên Biển Đen.

Những hình ảnh được công bố cho thấy chiếc Gepard 3.9 thứ hai số hiệu tạm 487 không còn các dây cáp phủ quanh thân.

Các chuyên gia nhận định, những hình trên cho thấy Nga đã hoàn tất khâu khử từ thân tàu, chuẩn bị chạy thử nghiệm trên biển.

Trong một diễn biến có liên quan, chiếc Gepard thứ nhất số hiệu tạm thời 486 ngày 15/12/2016 cũng đã có chuyến thử nghiệm trên biển.

Theo tiết lộ, từ ngày 4/12, con tàu này đã thử động cơ tại quân cảng suốt buổi sáng, khói phủ trắng xóa gần nửa mặt vịnh của quân cảng Novorossiysk.

Trước đó, hồi tháng 8/2016, truyền thống Nga cũng đồng loạt đăng tải hình ảnh cặp tàu Gepard thứ 2 Nga đang đóng cho Hải quân Việt Nam ra biển thử nghiệm.

Theo hình ảnh được công khai, con tàu đang được kéo trên Volga (cách không xa nhà máy Zelenodoslk).

Phần lớn thiết bị, vũ khí đã được lắp đặt hoàn chỉnh, trừ các tổ hợp radar (radar Mineral-ME đã đặt sẵn phía mũi tàu) và ống phóng tên lửa Uran-E.

Và rất có thể, việc con tàu di chuyển ra sông là để chuẩn bị cho chuyến hành trình dài ra biển Đen thử nghiệm.

Clip:Chiến hạm Gepard VN ra biển Đen thử nghiệm

>>Xem thêm: Chiến hạm Gepard Việt Nam tăng sức mạnh với hệ thống Paket-NK

Theo Tuấn Hùng/Đất Việt

Tags: Chiến hạm Gepard VN  |  Thử nghiệm ở biển Đen  |  thành phố Novorossiysk  |  Gepard 3.9  |  Cộng hoà Tatarstan  |  Hải quân Việt Nam

Video bạn có thể quan tâm

Đòn yểm trợ rung chuyển mặt đất của Su-30 Việt Nam

Theo Thùy Dung/Đất Việt