Sĩ quan trẻ Singapore ngưỡng mộ trung đoàn Su-30MK2 Việt Nam

Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Singapore do Thiếu tá Tan You Rong làm Trưởng đoàn đã đến thăm và giao lưu tại Trung đoàn 927, Sư đoàn 371, Quân chủng PK-KQ.

Báo Phòng không - Không quân cho biết, phái đoàn Singapore gồm 12 sĩ quan trẻ đến từ các lực lượng hải quân, không quân và lục quân của Quân đội Singapore. Trước đó đoàn đã tới thăm Lữ đoàn tên lửa bờ 679 trực thuộc Quân chủng Hải quân.

Tại buổi giao lưu, Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Singapore đã được nghe lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 927 giới thiệu về quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị trong 46 năm qua và nhiệm vụ chủ yếu hiện nay của Trung đoàn.

Tiếp đó, hai bên đã tiến hành trao đổi những nội dung cùng quan tâm. Trong đó tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật quân sự phòng không, không quân; công tác đào tạo phi công quân sự, công tác hậu cần, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

Thiếu tá Tan You Rong - Trưởng đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Singapore tặng quà kỷ niệm

Được biết Trung đoàn Không quân 927 (Đoàn Không quân Lam Sơn) thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân đóng quân tại sân bay Kép, có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời phía Bắc của đất nước. Trải qua gần 50 năm thành lập và chiến đấu, Đoàn Không quân Lam Sơn đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thành lập vào ngày 1/12/1971 nhưng phải tới ngày 3/2/1972 Trung đoàn 927 mới chính thức tổ chức lễ ra mắt, từ đó, ngày 3/2 hàng năm được lấy làm ngày truyền thống của đơn vị.

Kể từ ngày thành lập đến khi kết thúc chiến tranh phá hoại ra Miền Bắc của đế quốc Mỹ (tháng 1/1973), Trung đoàn đã xuất kích 209 lần, đánh 63 trận, bắn rơi 43 máy bay các loại (trong đó có 1 máy bay B-52), bắt sống nhiều giặc lái Mỹ.

Ngày 30/9/2014, theo yêu cầu của trên, Trung đoàn kết thúc thực hiện nhiệm vụ trên tiêm kích MiG-21.

Sau hơn 2 năm thực hiện nhiệm vụ chuyển loại và huấn luyện chiến đấu trên tiêm kích Su-30MK2 tại đơn vị bạn, phục vụ nâng cấp sân bay Kép, đến 12 giờ 37 phút ngày 11/11/2016 chiếc máy bay Su-30MK2 đầu tiên mang số hiệu 8586 đã hạ cánh tại sân bay Kép, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của Trung đoàn.

Tiêm kích Su-30MK2 của Trung đoàn 927 thực hiện ban bay huấn luyện

Trong chuyến tham quan Trung đoàn 927, Thiếu tá Tan You Rong - Trưởng đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Singapore bày tỏ ngưỡng mộ tính kỷ luật và tác phong chính quy của Quân đội Việt Nam.

Đồng thời Thiếu tá Tan You rong bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với đội ngũ sĩ quan trẻ của Quân chủng PK-KQ để hai bên cùng phát triển, tăng cường chia sẻ thông tin, góp phần vào sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai quân đội trong thời gian tới.

Hiện tại trong biên chế Không quân Cộng hòa Singapore có 40 tiêm kích đa năng F-15SG cực kỳ hiện đại, đây là biến thể dựa trên F-15E Strike Eagle. Trong tương lai gần Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á vận hành tiêm kích thế hệ 5 khi đã ký hợp đồng đặt mua F-35 Lightning II.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/si-quan-tre-singapore-nguong-mo-trung-doan-su-30mk2-viet-nam-3383466/

Tags: Su 30MK2 Việt Nam  |  sĩ quan  |  Trung đoàn  |  nhiệm vụ  |  Thiếu tá  |  Quân đội Singapore  |  không quân  |  Quân chủng  |  Su 30MK2  |  tiêm kích