Siêu trộm kỹ thuật số vĩ đại

 Vào thời điểm Gonzalez bỏ học khi đang học năm thứ nhất tại Đại học Miami Dade, thanh niên trẻ này đã tự học, bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng phần mềm, truy cập trái phép vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet để có băng thông rộng miễn phí.

Gonzalez bị bắt ở New York khi sử dụng thẻ ATM lấy trộm để rút tiền.

“Sherlock Holmes” tin học

Gonzalez phát hiện ra rằng mình còn có thể đi xa hơn thế và đã lựa chọn đăng nhập bằng mật khẩu của các nhà quản lý và giám đốc điều hành, bởi máy tính của họ luôn là một kho thông tin phong phú. Từ đó, Gonzalez tìm hiểu về kiến trúc hệ thống như một nhân viên của tổ chức đó.

Người bạn thân nhất của Gonzalez là Stephen Watt (khi đó 27 tuổi) thụ án hai năm tù vì mã hóa chương trình phần mềm giúp Gonzalez đánh cắp dữ liệu thẻ. Stephen Watt mô tả Gonzalez chẳng khác nào Sherlock Holmes.

Giống như các tin tặc khác của tổ chức tội phạm Gonzalez, Watt đã gặp Gonzalez khi cả hai còn là những thiếu niên, trên EFnet, một mạng trò chuyện phổ biến của các hacker mũ đen.

Mặc dù đều sống ở Nam Florida, trong suốt một năm, Watt và Gonzalez chỉ tương tác trực tuyến. Khi họ bắt đầu dành thời gian cho nhau, Watt nhận thấy rằng tài năng của Gonzalez, như một tên tội phạm trực tuyến đã lôi kéo anh ta ra khỏi chiếc máy tính.

“Gonzalez có thể phát hiện ra một chiếc nhẫn cưới ở khoảng cách 50 yard. Cậu ấy hẳn là một thẩm vấn viên tầm cỡ thế giới, rất giỏi trong việc phát hiện khi mọi người nói dối”, Watt nhớ lại.

Giống như nhiều tin tặc, Gonzalez di chuyển bất hợp pháp một cách dễ dàng qua các tầng lớp bảo mật máy tính. Trước khi bị bắt lần đầu tiên khi rút tiền tại ATM, Gonzalez đã đột nhập vào một công ty Internet có trụ sở tại New Jersey, sau đó thuyết phục họ thuê anh ta cho đội an ninh của mình. Việc chuyển đổi từ kẻ lừa đảo sang người cung cấp thông tin không quá khác biệt.

Sau khi đồng ý trở thành người cung cấp thông tin vào năm 2003, trong suốt một năm, Gonzalez đã giúp Bộ Tư pháp và Sở Mật vụ xây dựng một cái bẫy khéo léo cho Shadowcrew.

Được gọi là Tường lửa hoạt động, nó được điều hành từ một văn phòng tạm thời trong một gara sửa chữa của quân đội ở Jersey City. Gonzalez là “bộ não” của nó. Thông qua anh ta, chính phủ Mỹ đã kiểm soát được Shadowcrew, khi những người mua bí mật xâm nhập vào mạng và truy tìm người dùng trên khắp thế giới; cuối cùng, các quan chức thậm chí đã tìm cách chuyển trang web lên một máy chủ do Sở Mật vụ kiểm soát.

Trong khi đó, Gonzalez vẫn kiên nhẫn tiến lên trong hàng ngũ Shadowcrew. Anh ta đã thuyết phục người dùng của mình giao tiếp thông qua một mạng riêng ảo hoặc VPN - một kênh bảo mật gửi tin nhắn được mã hóa giữa các máy tính mà anh ta đã giới thiệu trên trang web. VPN này, được Sở Mật vụ thiết kế, kèm theo một tính năng đặc biệt: Một máy nghe lén.

Gonzalez đã làm việc cùng với các đặc vụ ngày đêm trong nhiều tháng liên tục. Hầu hết gọi ông là Albert. Một vài người trong số họ đặc biệt thích gọi anh ta là Soup, theo tên lóng súpnazi tên cũ của anh ta. Thực tế, Gonzalez và các đặc vụ đã phát triển một mối liên kết rất chặt chẽ và phối hợp làm việc với nhau rất ăn ý.

(Còn tiếp)

Theo NANO/Giáo dục & Thời đại