'Siêu vật liệu' có thể giúp chiến đấu cơ Trung Quốc tăng khả năng tàng hình

Trung Quốc sản xuất vật liệu tàng hình được cho là có khả năng tự điều chỉnh tỷ lệ hấp thụ sóng radar khi phủ bên ngoài tiêm kích.

Trung Quốc đã xây dựng một dây chuyền sản xuất mẫu 'siêu vật liệu' hiện đại do Bắc Kinh tự phát triển, có khả năng làm cho mọi vật thể trở nên vô hình, CCTV hồi cuối tuần trước đưa tin.

Theo giới chuyên gia, vật liệu mới của Trung Quốc có thiết kế bề mặt tinh vi và có khả năng bẻ cong các bức xạ hồng ngoại như ánh sáng khiến cho mắt con người không thể nhìn thấy vật thể được chiếc 'áo choàng này' bao phủ.

Video do CCTV công bố cho thấy các nhà khoa học vật liệu thuộc phòng thí nghiệm Mô-đun Điện từ Siêu vật liệu tại thành phố Thẩm Quyến chế tạo siêu vật liệu từ những mảnh ghép có kích thước 80x60 cm được mạ đồng cùng một lớp phim gồm hơn 20.000 ô hoa văn hình vuông.

Mỗi ô hoa văn có kích thước 0,2 mm vuông này được cho là chứa hàng nghìn cấu trúc siêu vi mà mắt thường không thể quan sát được.

Mặc dù CCTV chưa tiết lộ thông tin về những ứng dụng của loại vật liệu mới, trang Sina cho rằng nhiều khả năng nó sẽ được sử dụng trên các máy bay chiến đấu của Bắc Kinh, đặc biệt là mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20.

Theo Sina, khi được sử dụng để phủ bên ngoài thân máy bay J-20, lớp da 'siêu vật liệu' này có thể tự điều chỉnh tỷ lệ hấp thụ sóng radar dựa trên tần số của radar đối phương, từ đó tăng khả năng tàng hình cho tiêm kích. Ngoài ra, 'siêu vật liệu' có thể còn được sử dụng làm vòm chứa radar và ăng-ten để giảm kích thước, tăng tính linh hoạt cho hệ thống radar trên máy bay.

J-20 là mẫu tiêm kích tàng hình thứ ba được đưa vào biên chế vào một lực lượng không quân trên thế giới, sau dòng F-22 vào năm 2005 và F-35 cách đây hai năm.

Xuất hiện công khai lần đầu tiên vào tháng 11/2016 tại triển lãm hàng không Chu Hải, J-20 được quảng bá là mẫu máy bay tối tân do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, có khả năng đọ sức ngang ngửa cùng các tiêm kích tàng hình hiện đại nhất của Mỹ.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Nguyễn Hoàng/Vnexpress