Singapore cho phép bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

(Nguồn: Business Wire)

Công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ cho biết Singapore đã 'bật đèn xanh' cho công ty này bán thịt gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép bán sản phẩm được gọi là thịt sạch không phải là thịt động vật bị giết mổ.

Trong thông báo đưa ra ngày 2/12, Eat Just nhấn mạnh 'giấy phép đầu tiên trên thế giới phê duyệt cho sản phẩm thịt thật, chất lượng cao được tạo ra trực tiếp từ tế bào động vật bảo đảm tiêu dùng an toàn mở đường cho việc thương mại hóa sản phẩm này trên quy mô nhỏ ở Singapore.'

Eat Just cho hay sản phẩm thịt này sẽ được bán dưới hình thức thịt miếng, trước đây dự kiến mức giá ban đầu khoảng 50 USD/miếng.

Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Eat Just Josh Tetrick cho biết giá đã hạ và thịt sẽ được bán ngang với giá thịt gà loại tốt nhất khi sản phẩm này được bán đầu tiên tại một nhà hàng ở Singapore 'trong tương lai rất gần.' Công ty dự kiến sẽ kinh doanh có lãi trước thời điểm cuối năm 2021.

Sản phẩm thịt trên được tạo ra bằng cách nuôi cấy các tế bào cơ của động vật trong một môi trường được kiểm soát. Các chất dinh dưỡng không được tế bào tổng hợp như sắt, vitamin B12... sẽ được bổ sung trong môi trường nuôi cấy để tạo ra các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đương thịt động vật giết mổ.

Nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế thịt động vật giết mổ đang gia tăng do lo ngại của người tiêu dùng về sức khỏe, bảo vệ động vật và môi trường. Các sản phẩm thịt thay thế có nguồn gốc thực vật đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các siêu thị và nhà hàng, phổ biến là của các công ty Beyond Meat và Impossible Foods.

Tuy nhiên, thịt nuôi cấy từ tế bào động vật trong phòng thí nghiệm hiện vẫn trong giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao.

Trên thế giới có hơn 20 công ty đang thử nghiệm phát triển các sản phẩm thịt gà, thịt bò, cá nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, với hy vọng xâm nhập thị trường thịt thay thế thịt động vật giết mổ. Ước tính trị giá thị trường này lên đến 140 tỷ USD vào năm 2029./.

Theo Phương Oanh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/singapore-cho-phep-ban-thit-nuoi-cay-trong-phong-thi-nghiem/680013.vnp

Tags: Eat Just  |  thịt sạch  |  Thịt gà  |  Singapore