Cập nhật tình hình Covid-19

Singapore phát hiện biến thể của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có các triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, ít cần phải chăm sóc đặc biệt và kích hoạt miễn dịch mạnh hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nhà nghiên cứu Singapore mới đây đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 nhưng gây các triệu chứng bệnh nhẹ hơn. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet trong tuần này.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có các triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, ít cần phải chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh đó, biến thể cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở cơ thể người bệnh.

Biến thể trên xuất hiện tại một ổ dịch ở Singapore trong thời gian từ tháng 1-3/2020 và có thể có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Virus này lây từ người sang người tại một vài ổ dịch ở Singapore trước khi bị 'xóa sổ'.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc nhiều cơ quan y tế khác nhau của Singapore tiến hành, trong đó có Trung tâm Quốc gia các bệnh truyền nhiễm (NCID), Trường dược Duke-NUS và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết, phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động bào chế thuốc điều trị và vắcxin ngừa COVID-19. Theo chuyên gia Gavin Smith thuộc trường Duke-NUS, nghiên cứu này lần đầu tiên cung cấp dữ liệu có sức thuyết phục cho thấy đột biến gene ở virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh nhân.

Giới chuyên gia cho rằng các biến thể virus đôi khi có lợi. Theo ông Paul Tambyah thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore, virus có xu hướng ít nguy hiểm hơn khi biến thể khiến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn chứ không gây tỷ lệ tử vong nhiều hơn vì khi đó virus sống phụ thuộc vào vật chủ./.

Theo Nguyễn Hằng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/singapore-phat-hien-bien-the-cua-virus-sarscov2-gay-trieu-chung-nhe/658760.vnp

Tags: SARS CoV 2  |  phát hiện  |  Biến thể  |  nghiên cứu  |  triệu chứng  |  Khoa học  |  bệnh nhân  |  chăm sóc  |  lâm sàng