Singapore quy định chi tiết về tiêu chuẩn hóa bao bì thuốc lá

Cụ thể là trên bao bì các sản phẩm thuốc lá bán tại Singapore phải có dòng cảnh báo sức khỏe bằng đồ họa phóng to chiếm tới 75% bề mặt bao bì.

Các bao bì sản phẩm thuốc lá ở Singapore sẽ được chuẩn hóa, tăng diện tích hình ảnh cảnh báo nguy cơ sức khỏe. Ảnh: CNA

Quy định này đã được áp dùng được 4 tháng nay tại Singapore. Đây là một nỗ lực mới nhất của chính phủ nước này trong chuỗi các biện pháp khuyến khích người dân không hút thuốc lá.

Được gọi chung là Biện pháp SP, các quy tắc áp dụng cho tất cả các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá điếu, xì gà và các sản phẩm thuốc lá cuộn khác. Các yêu cầu được nêu trong các quy định SP bao gồm loại bỏ tất cả logo, màu sắc, hình ảnh và thông tin quảng cáo trên bao bì của các sản phẩm thuốc lá, ngoại trừ tên nhãn hiệu và tên biến thể, được hiển thị theo màu sắc và cỡ chữ tiêu chuẩn.

Kích thước tối thiểu của các cảnh báo sức khỏe đồ họa bắt buộc tăng từ 50% hiện tại lên 75% trên tất cả các bề mặt bao bì sản phẩm thuốc lá được chỉ định.

Theo Bộ Y tế Singapore, biện pháp trên là một phần của phương pháp tiếp cận đa hướng nhằm mục đích khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc lá và khuyến khích người dân Singapore áp dụng lối sống không thuốc lá, để giảm tỷ lệ hút thuốc.

Hành vi không tuân thủ các quy định trên sẽ bị coi là phạm tội. Số tiền phạt có thể lên tới 10 nghìn đôla Singapore và phạt tù lên tới 6 tháng hoặc cả hai, đối với những người phạm tội lần đầu tiên. Những người cố ý tiếp tục phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án nặng hơn.

Singapore đã triển khai một loạt các biện pháp tích cực để ngăn chặn thói quen xấu này, đặc biệt là trong ba năm qua. Từ năm 2017, các cửa hàng không được phép bày bán thuốc lá một cách công khai. Từ năm 2018, tăng thuế đối với thuốc lá lên 10%. Tuổi tối thiểu được phép hút thuốc là là 20 tuổi kể từ ngày 1/1/2020 và sau đó là 21 tuổi vào ngày 1/1/2021.

Ông Chia Shi-Lu - Ủy ban Y tế Quốc hội Singapore cho biết: 'Các biện pháp được thực hiện trong thập kỷ qua đã phát huy hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc. Đó là lí do vì sao hàng loạt biện pháp yêu cầu về bao bì tiêu chuẩn được chúng tôi cố gắng đưa vào thực hiện'.

Những nỗ lực trên của Chính phủ Singapore đã thu được kết quả khả quan. Tỷ lệ hút thuốc đã giảm từ 14,3% năm 2010 xuống 10,6% vào năm 2019. Một số chuyên gia y tế công cộng Singapore thậm chí còn nhìn xa hơn khi kêu gọi loại bỏ hoàn toàn việc hút thuốc vì thấy rằng, đó là 'một thói quen cổ xưa không có chỗ đứng trong xã hội hiện đại'.

Theo Hữu Hưng (Phóng viên THVN tại Singapore)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/singapore-quy-dinh-chi-tiet-ve-tieu-chuan-hoa-bao-bi-thuoc-la-20201129000107651.htm

Tags: tiêu chuẩn hóa bao bì thuốc lá