Số ca nhiễm Ebola tăng mạnh, Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức họp khẩn

Số ca được xác nhận nhiễm virus Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã tăng lên 14, sau khi Bộ Y tế nước này thông báo xác nhận 11 ca nhiễm mới và một ca tử vong tại thành phố vùng Tây Bắc Mbandaka.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại khu vực cách ly sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Số ca được xác nhận nhiễm virus Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã tăng lên 14, sau khi Bộ Y tế nước này thông báo xác nhận 11 ca nhiễm mới và một ca tử vong tại thành phố vùng Tây Bắc Mbandaka.

Trong một tuyên bố đưa ra tối 17/5, bộ trên cho biết các ca mới phát hiện nói trên ở thị trấn Bikoro thuộc tỉnh Equateur, là 'tâm điểm' của đợt bùng phát dịch Ebola công bố ngày 8/5.

Tuyên bố cho biết tổng số ca liên quan đến Ebola hiện là 45 người, trong đó có 10 ca nghi nhiễm, 21 ca có thể đã nhiễm và 14 ca đã được xác nhận nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Oly Ilunga cho biết trong số 25 ca tử vong, chỉ có một ca được xác nhận là đã nhiễm virus chết người này, đồng thời nói thêm rằng không có nhân viên y tế nào bị nhiễm.

Theo kế hoạch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp vào ngày 18/5 để đánh giá các nguy cơ quốc tế của một đợt bùng phát dịch Ebola nữa tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Người phát ngôn WHO Christian Lindmeier cho biết ủy ban chuyên gia sẽ quyết định liệu có tuyên bố 'một tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây lo ngại quốc tế' hay không.

Một tuyên bố như vậy sẽ khởi động một cuộc can thiệp quốc tế, huy động các nguồn lực và nghiên cứu. Dự kiến tuần tới, ông Tedros sẽ chủ trì hội nghị các bộ trưởng y tế trong đại hội thường niên của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ và có thể sẽ sử dụng hội nghị này để điều phối một cách ứng phó quốc tế đối với dịch bệnh.

Đây là đợt dịch Ebola thứ 9 bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ khi Ebola được xác định là một căn bệnh từ năm 1976. Đợt dịch này tập trung tại vùng Bikoro hẻo lánh gần biên giới với Cộng hòa Congo.

Người dân địa phương cho biết tình hình tại Mbandaka, thành phố bên sông Congo, đang gây hoang mang. Có người đang tìm cách rời khỏi đây để tránh nguy cơ lây nhiễm./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tổ chức  |  xác nhận  |  Cộng hòa  |  Dân chủ  |  tuyên bố  |  nhiễm virus  |  quốc tế  |  Tây Bắc Mbandaka