Sợ 'chọc giận' Nga, TT Trump hủy cả chiến dịch của hải quân Mỹ trên Biển Đen

Tổng thống Donald Trump được cho đã hạ lệnh cho hải quân Mỹ hủy bỏ chiến dịch tuần tra trên Biển Đen, do lo ngại hành động này có thể chọc giận Nga.

Tờ Politico đưa tin, ông Christopher Anderson, trợ lý của cựu đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Ukraine là ông Kurt Volker cho biết, Nhà Trắng từng hạ lệnh hủy bỏ một chiến dịch tuần tra của hải quân Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đen.

Hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ là USS Roosevelt và USS Carney. (Ảnh: US Navy)

Chiến dịch này bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump phàn nàn với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ lúc bấy giờ là ông John Bolton về việc một bài báo đăng trên CNN gọi đây là hành động chống lại Nga.

Cũng theo ông Anderson, ông Trump đã gọi ông Bolton đến để phàn nàn về bài báo đăng trên CNN khi cho rằng hoạt động tuần tra của hải quân Mỹ trên Biển Đen nằm trong chiến dịch chống lại Nga. Sau đó, chiến dịch của hải quân Mỹ đã bị hủy bỏ theo yêu cầu của Nhà Trắng.

'Hồi tháng Một, một nỗ lực nhằm đảm bảo hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đen đã được đề ra. Kế hoạch này được giao cho hải quân Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đã thông báo cho phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch trên', ông Anderson chia sẻ.

Thông tin được ông Anderson tiết lộ hoàn toàn trùng khớp với một bài báo được đăng vào đầu tháng 12/2018. Theo bài báo, 'Mỹ đang chuẩn bị điều động chiến hạm vào Biển Đen giữa lúc quan hệ Nga – Ukraine trở nên căng thẳng'.

Ông Anderson cho biết thêm, Nhà Trắng yêu cầu hải quân Mỹ hủy bỏ chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đen vì có thông tin nhận định hành động này nhằm chống lại Nga.

Tuy nhiên, sau khi hủy bỏ chiến dịch tuần tra ở Biển Đen vào tháng Một, hải quân Mỹ đã nối lại hoạt động vào tháng Hai khi điều động tàu khu trục lớp Arleigh tới Odessa.

Trong khi đó, Nhà Trắng và Hạm đội số 6 của hải quân Mỹ, lực lượng thực hiện các chiến dịch ở châu Âu, hiện chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin được ông Anderson nhắc tới.

Kể từ khi bán đảo Crimea thuộc Ukraine sáp nhập vào lãnh thổ liên bang Nga hồi năm 2014, Nga đã liên tiếp cho tăng cường sự hiện diện của lực lượng hải quân trên Biển Đen.

Quan hệ Nga – Ukraine bùng phát căng thẳng sau sự việc vào rạng sáng 26/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các tàu tuần tra biên giới của nước này đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine tại Biển Đen gần bán đảo Crimea vào hôm 25/11 và đã sử dụng vũ khí để buộc các tàu này dừng lại.

FSB giải thích rằng, những tàu Ukraine này đã đi vào lãnh hải Nga một cách bất hợp pháp, phớt lờ những cảnh báo và có các hoạt động gây nguy hiểm.

Tuyên bố của FSB có đoạn: 'Các tàu của hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, tàu Nikopol và tàu Yany Kapu đã xâm phạm biên giới Nga, tìm cách thực hiện các hành động trái phép khác bên trong vùng biển của Nga vào khoảng 19h ngày 25/11 theo giờ địa phương. Nhằm chặn các tàu chiến này, vũ khí đã được sử dụng. Kết quả là toàn bộ 3 tàu của hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ đã bị bắt giữ trong lãnh hải Nga ở Biển Đen'.

Ngoài ra, theo FSB, có 3 thủy thủ Ukraine đã bị thương trong vụ việc trên và đã được chăm sóc y tế. Tính mạng của những người này không bị đe dọa.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/so-choc-gian-nga-tt-trump-huy-ca-chien-dich-cua-hai-quan-my-tren-bien-den-post320752.info

Tags: Biển Đen  |  TT Trump  |  Hải quân  |  chiến dịch  |  tuần tra  |  hoạt động  |  Nhà Trắng  |  hành động  |  bài báo  |  đảm bảo  |  thông tin