Số lần không phận Nga bị xâm phạm tăng kỷ lục

Theo TASS, số lần máy bay Nga cất cánh chặn máy bay bên ngoài xâm phạm không phận nước này đã tăng gấp 4 lần so với trước.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hiện Không quân nước này đang phải triển khai đồng thời tới 22 chiến đấu cơ làm nhiệm vụ. Những máy bay này hiện đang tuần tra trên không phận Nga dọc biên giới nước này.

Tiêm kích Nga áp sát B-52H.

Với việc tăng cường lực lượng này, Nga tin rằng mọi vụ xâm nhập không phận nước này từ bên ngoài đều bị ngăn chặn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phi công quân sự Nga đã thực hiện 340 chuyến bay tại 83 sân bay để thực hiện nhiệm vụ.

Vụ ngăn chặn gần đây nhất là hồi cuối tháng 3/2019 với oanh tạc cơ B-52H của Không quân Mỹ. Vụ ngăn chặn được Bộ Quốc phòng Nga thông báo kèm theo đó là đoạn video 10 giây cho thấy một máy bay ném bom chiến lược B-52H đang cố tiếp cận biên giới của Nga trên biển Baltic.

Nga đã triển khai hai chiến đấu cơ Su-27 chặn máy bay Mỹ. Hai chiếc Su-27 sau đó quay lại căn cứ khi chiếc B-52H đổi hướng. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên:

'Những hành động như vậy của Mỹ không đưa tới việc tăng cường bầu không khí an ninh và ổn định trong khu vực tiếp giáp trực tiếp biên giới Nga. Ngược lại, họ đang gây thêm căng thẳng'.

Cùng với việc xuất hiện tại Baltic, một chiếc B-52H khác cũng xuất hiện gần biên giới khu vực ngoài khơi Kaliningrad và Leningrad của Nga. Đồng thời, một máy bay Mỹ xuất phát từ Anh chỉ cách St Petersburg chưa đầy 200 km.

Ngay sau khi Nga công bố thông tin về vụ việc nói trên, Không quân Mỹ thông báo đã điều phi đội gồm 6 máy bay ném bom B-52H đến căn cứ Fairford của Anh để thực hiện nhiều sứ mệnh khác khau trên khắp châu Âu.

Đây được coi là động thái của Washington nhằm phát thông điệp răn đe tới Moscow, bởi tháng 3 là thời gian Nga kỷ niệm 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea (18/3/2014).

Và căng thẳng giữa Washington và Moskva leo thang trong những năm gần đây cũng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong khi Mỹ gia tăng lực lượng triển khai ở châu Âu và NATO không ngừng mở rộng về phía đông, Nga cũng tăng cường các cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực gần các nước thành viên NATO nhằm đáp trả.

Clip hình ảnh B-52H áp sát không phận Nga được ghi lại

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt