Số lượng 'khủng' súng ngắn tới tay chính quyền hé lộ sự thật bất ngờ về người dân New Zealand

Chỉ trong chưa đầy một tháng, chương trình mua lại súng của chính phủ New Zealand đã mua được hơn 10.000 khẩu súng cầm tay từ người dân.

Sau vụ xả súng khiến 51 người thiệt mạng tại các nhà thờ ở Christchurch hồi tháng Ba, chính phủ của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã nhanh chóng hợp pháp hóa lệnh cấm vũ khí bán tự động kiểu quân đội và dành ra 150 triệu đôla New Zeland để mua lại những vũ khí giờ đây bị coi là bất hợp pháp khi sở hữu.

'Tôi không thể diễn tả được bằng cách nào vũ khí có thể gây ra những thảm kịch như vậy và cái chết ở quy mô lớn lại có thể thực hiện một cách hợp pháp tại quốc gia này', bà Ardern phát biểu vào thời điểm đó.

Thủ phạm đã mua những vũ khí được sử dụng trong vụ nổ súng một cách hợp pháp tại New Zealand ngay cả khi các chuyên gia nghi ngờ rằng, ban đầu chúng đã được mua bán trái phép ở thị trường chợ đen.

Chiến dịch mua lại súng ngắn của chính phủ New Zealand nhận được phản ứng tích cực từ người dân (ảnh: the guardian)

Kế hoạch mua lại súng của chính phủ New Zealand được phát động từ giữa tháng bảy. Kể từ đó, 10.242 khẩu súng đã được trao lại cho cảnh sát, với 1.269 khẩu khác được thu lại theo quy định 'ân xá'. Quy định 'ân xá' có nghĩa là cảnh sát sẽ không hỏi về thời điểm và phương thức chủ nhân sở hữu vũ khí đang bị cấm, ngay cả khi họ không trình ra được giấy phép sở hữu hoặc các tài liệu liên quan tới khẩu súng.

90 sự kiện thu súng đã diễn ra trên toàn New Zealand thu hút sự tham gia của hơn 7.000 chủ nhân sở hữu súng. Trong một thông cáo mới nhất, cảnh sát New Zealand dành nhiều lời khen ngợi cho sự tham gia của người dân vào trong kế hoạch của chính phủ và nhấn mạnh, họ 'thực sự vui mừng' với phản ứng của công chúng.

Ngay sau thảm kịch Christchurch, một số người dân đã tình nguyện trao lại súng cho cảnh sát; tuy nhiên, có người lại bắt đầu dự trữ các loại vũ khí và đạn dược sẽ sớm bị cấm. Một vài câu lạc bộ súng và săn bắn thậm chí còn chỉ trích kế hoạch mua lại và cho rằng, số tiền mua lại của chính phủ là không đáng kể và đa số những người sở hữu súng hợp pháp không nên bị phạt vì hành động của một cá nhân.

Không giống như lý do bảo vệ bản thân thường được người Mỹ đưa khi sở hữu súng, hầu hết người sở hữu súng tại New Zealand tuyên bố, họ sử dụng vũ khí vào hoạt động thể thao và săn bắn.

Theo ước tính, tổng số súng cầm tay tại New Zealand hiện vào khoảng 1,2 – 1,5 triệu khẩu. Hạn cuối để những người sở hữu vũ khí bị cấm giao nộp lại súng là ngày 20/12/2019.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/so-luong-khung-sung-ngan-toi-tay-chinh-quyen-he-lo-su-that-bat-ngo-ve-nguoi-dan-new-zealand-20190812161831296.htm

Tags: New Zealand  |  Mua lại  |  kế hoạch  |  hợp pháp  |  khẩu súng  |  một cách  |  thời điểm