Số lượng tên lửa chưa từng có dội xuống Israel

Không phải 100 quả như ước tính ban đầu mà số lượng thật tên lửa và rocket từ Gaza vừa dội xuống Israel nhiều gấp 3 lần.

Thông tin được tờ Avia của Nga cùng hãng tin Shehab News dẫn nguồn quân sự từ Gaza cho biết, cuộc tấn công hôm 12/11 đã gây cú sốc lớn với không chỉ Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) mà với cả người dân trong khu vực bị tấn công.

Trái với thông tin ban đầu của IDF khi cho rằng đã có khoảng 100 tên lửa tấn công vào Nam Israel, lực lượng vũ trang người Palestine tại Gaza vừa chính thức tuyên bố, họ đã sử dụng trên 300 quả rocket và tên lửa đồng loạt phát động tấn công vào khu vực Nam Israel.

Dân Israel chứng kiến khoảnh khắc tên lửa từ Gaza tấn công.

Cuộc tấn công đã phá hủy nhiều công trình quan trọng, có ít nhất 30 người bị thương ở mức độ khác nhau và có 4 người được xác định đã thiệt mạng. Theo mô tả của Shehab News, cuộc tấn công đã tạo nên cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có tại Nam Israel.

Điều đặc biệt, là toàn bộ hệ thống phòng thủ dày đặc được Israel triển khai trong khu vực này đã không hề có phản ứng nào và cứ như thể chúng không hề tồn tại.

Hiện IDF vẫn chưa có lời giải thích nào cho sự tê liệt khó hiểu của những hệ thống Iron Dome nhưng theo hãng Shehab News, đây không phải là lần đầu tiên phòng thủ Israel tê liệt như vậy và điều này có liên quan đến điểm yếu của Iron Dome được nói đến nhiều trong thời gian qua.

Nếu được phía IDF xác nhận thì điều này cũng đồng nghĩa với việc những tuyên bố về phiên bản nâng cấp của Iron Dome đã không thể hiện được sự khác biệt so với nguyên bản. Ở bản nâng cấp, Iron Dome có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác lên tới trên 90%.

Tính năng đặc biệt của Iron Dome phiên bản mới là chúng có thể đánh chặn cả mảnh vỡ của tên lửa. Việc đánh chặn mảnh vỡ diễn ra chỉ sau vài giây khi quả tên lửa tấn công bị đánh trúng. Với tính năng độc nhất vô nhị này, Iron Dome được ca ngợi là hệ thống đánh chặn tuyệt vời trong chiến tranh hiện đại.

Tuy nhiên, khi phải đối mặt với cuộc tấn công gần như đồng thời của hơn 300 tên lửa hôm 12/11, hệ thống Iron Dome vẫn bất động như khi chưa được nâng cấp. Điều này đã khiến Israel phải trả giá.

Clip hiện trường vụ tấn công hôm 12/11

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/so-luong-ten-lua-chua-tung-co-doi-xuong-israel-3391321/

Tags: tên lửa  |  Iron Dome  |  hệ thống  |  nâng cấp  |  đánh chặn  |  Nam Israel  |  Shehab News

netRADIO     netTV