Sốc: Bộ trưởng New Zealand bất ngờ bị đấm khi đang trên đường đi làm

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw đang đi bộ một mình tới quốc hội làm việc thì bị một người đàn ông tới gần bắt chuyện rồi đấm vào mặt.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw. Ảnh: Getty

Vụ việc hi hữu xảy ra vào ngày hôm qua (14/3). Vụ việc đã làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của các nghị sĩ New Zealand và đặt ra câu hỏi rằng liệu họ có nên sử dụng vệ sĩ hay không. Thủ tướng là chính trị gia duy nhất ở New Zealand có đội ngũ an ninh bảo vệ. Các Bộ trưởng và các quan chức chính phủ thường đi bộ một mình và hòa lẫn vào đám đông nơi công cộng như một người bình thường.

Cảnh sát Wellington cho biết cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 7h50 sáng bên ngoài lối vào Vườn Bách thảo Wellington. Một người đàn ông 47 tuổi đã bị bắt vì vụ việc và sẽ ra tòa vào hôm nay (15/3). Bộ trưởng Shaw bị đấm thâm tím mắt, nhưng vẫn đi thẳng tới nơi làm việc, sau đó ông mới ghé qua bệnh viện thăm khám. Phát ngôn viên của ông Shaw sau đó tuyên bố nhà lãnh đạo Đảng Xanh có nguy cơ bị hỏng một hốc mắt vì vụ tấn công.

Hiện không rõ vụ tấn công này có mang động cơ chính trị hay không.

Trong một văn bản gửi đến hãng tin Newshub, ông Shaw cho biết đã xử lý các vết thương của mình, thêm rằng: 'Trong nó còn tệ hơn lúc ban đầu!'. Trong khi đó, người đồng sáng lập Đảng Xanh Marama Davidson nói rằng đồng nghiệp của bà đã cảm thấy choáng váng. Về phần mình, Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters khẳng định vụ tấn công đó là 'một sự ô nhục chết tiệt'.

Bộ trưởng Shaw kể lại với các đồng nghiệp rằng kẻ tấn công đã bất ngờ tiếp cận, hét lên vài điều về Liên Hợp Quốc trước khi ra tay.

Tội phạm nghiêm trọng không phổ biến trong xã hội New Zealand và các vụ tấn công nhằm vào các nhà lập pháp hầu như chưa từng xảy ra. Vụ việc duy nhất tương tự đã là vào năm 2016 khi một người biểu tình ném đồ chơi tình dục vào Bộ trưởng Phát triển kinh tế Steven Joyce trong cuộc họp báo.

Theo Phương Phương/Đời sống & Pháp luật

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Biến đổi khí hậu  |  động cơ chính trị  |  Người đồng sáng lập  |  người biểu tình  |  đồ chơi tình dục