Sốc: Mỹ âm mưu đầu độc nguồn nước Syria bằng chất độc hóa học?

Chính phủ Syria cáo buộc Mỹ đang có âm mưu sử dụng chất độc hóa học đầu độc nguồn nước Syria, tương tự như đã làm trong chiến tranh Việt Nam. Nếu điều này xảy ra đây sẽ là 'quả bom lớn' thay đổi cục diện Syria.

Truyền thông Trung Quốc ngày 10/12 dẫn lời Đài truyền hình Syria cho biết, truyền thông Syria đã ban bố thông tin khẩn cấp về việc hiện các hồ chứa của Syria đang đối mặt với nguy hiểm, đồng thời lên án Quân đội Mỹ đã 'coi thường' công lý và có âm mưu sử dụng vũ khí hóa học để đầu độc nguồn nước. Nếu thực hiện thành công, 16,91 triệu người dân Syria sẽ lâm vào nguy hiểm. Chính phủ Syria đang yêu cầu Nga và Iran giúp đỡ về vấn đề này.

Chính phủ Syria cáo buộc Mỹ âm mưu đầu độc nguồn nước Syria bằng chất độc hóa học. Nguồn: news.jxcn.

Chính phủ Syria cáo buộc Mỹ âm mưu đầu độc nguồn nước Syria bằng chất độc hóa học. Nguồn: news.jxcn.

Theo thông báo, Chính phủ Syria gần đây đã thu được nhiều thông tin tình báo quan trọng, qua phân tích nhận thấy, Mỹ đang lên kế hoạch cho một 'âm mưu lớn' nhằm vào tài nguyên nước của Syria. Mỹ có ý định phát động một cuộc 'chiến tranh nước'. Hiện, Mỹ đã bí mật đưa một số lượng lớn các đặc vụ đến Syria để thu thập và giám sát các điều kiện cụ thể của các hồ chứa và sông lớn của Syria, sau đó nhiều khả năng sẽ sử dụng máy bay chiến đấu để rải các chất hóa học làm ô nhiễm nguồn nước. Không loại trừ khả năng Mỹ sử dụng bom hóa học và chất độc tiến hành đầu độc quy mô lớn.

Một khi điều này xảy ra, Syria rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo cực kỳ nghiêm trọng. Truyền thông phương Tây nghi ngờ Syria 'đổ nước bẩn vào Mỹ' khi đưa ra những thông tin này, nhưng thực tế, Chính phủ Syria đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng về âm mưu của Mỹ. Chính phủ Syria cũng dẫn bằng chứng cho thấy, Quân đội Mỹ đã có tiền lệ sử dụng chất độc hóa học đầu độc đối phương.

Đầu độc nguồn nước là hành động vô nhân đạo trong chiến tranh.

Nguồn: news.jxcn

Để đối phó với mối đe dọa này, Chính phủ Syria đã khẩn trương yêu cầu Nga và Iran giúp đỡ. Iran đã hứa sẽ hợp tác với chính phủ Syria để sửa chữa, bảo vệ cơ sở hạ tầng nước và nước thải, điều này được Bộ trưởng năng lượng Iran khẳng định.

Về phía Nga, Chính phủ Nga tuyên bố sẽ hỗ trợ Syria khôi phục trạm thủy điện ở Bắc Syria, trạm thủy điện này có ý nghĩa chiến lược đối với Syria, đồng thời Quân đội Nga sẽ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho trạm thủy điện này, Nga sẽ bố trí các hệ thống phòng không tại khu vực này, bao gồm cả tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1. Lực lượng của Nga cam kết sẽ đề phòng nghiêm ngặt các máy bay chiến đấu có tính chất xâm lược của Mỹ và các nước khác, đồng thời sẽ ngăn chặn kịp thời các hành động không kích hoặc đầu độc bằng chất độc hóa học tại trạm thủy điện này.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/soc-my-am-muu-dau-doc-nguon-nuoc-syria-bang-chat-doc-hoa-hoc-post324874.info

Tags: đầu độc  |  chất độc  |  Chính phủ  |  hóa học  |  nguồn nước  |  Sử dụng  |  thủy điện  |  quân đội  |  đồng thời