Sốc: Phiến quân đánh bật đặc nhiệm Nga tại Hama

Ngay sau khi giành thắng lợi Jibeen, nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham lập tức tấn công căn cứ của Nga tại Tal Salba.

Theo al-Masdar News ngày 6/6, nhóm phiến quân thánh chiến đã bất ngờ chiếm được tuyến đường tiếp tế giữa thị trấn Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh (tây bắc Hama).

Cuộc phản công của phiến quân diễn ra một cách chóng vánh, đúng vào lúc mà quân đội Ả Rập Syria (SAA) mất cảnh giác.

Theo một nguồn tin quân sự ở Mhardeh, nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã tấn công vào thị trấn Jibeen và đỉnh đồi Tal Malah gần đó nhằm cắt đứt đường tiếp tế của lực lượng chính phủ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Hay'at Tahrir Al-Sham đã phá vỡ phòng tuyến của SAA, giành quyền kiểm soát thị trấn Jibeen và cao điểm Tal Malah.

Phiến quân HTS tấn công vào quân đội Syria ở tây bắc Hama

Sau thất bại tại Jibeen, quân đội Ả Rập Syria buộc phải phong tỏa tuyến đường tiếp tế nối thị trấn Mhardeh với Al-Sqaylabiyeh. Điều này khiến cho SAA gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi chiến dịch giải phóng tây bắc Syria vừa bước sang giai đoạn 2.

Không dừng lại ở đó, các tay súng thánh chiến tiếp tục tấn công các vị trí khác của lực lượng chính phủ trên khắp tây bắc Hama.

Theo một báo cáo từ chiến trường, ngay sau khi giành thắng lợi Jibeen, nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham lập tức tấn công căn cứ của Nga tại Tal Salba.

Phiến quân sử dụng hỏa lực mạnh tấn công vào thị trấn Tal Salba, nơi mà lực lượng đặc nhiệm Nga đóng quân. Với sức tấn công mãnh liệt, bất chấp tính mạng, HTS và đồng minh đã buộc lực lượng Nga phải rút lui.

Đáp trả lại cuộc tấn công của HTS và đồng minh, không quân Nga và Syria đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào trục Hama-Idlib; Động thái này giúp ngăn bước tiến của HTS tại Tal Salba, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế.

Đặc nhiệm Nga trên chiến trường tây bắc Syria

Lực lượng không quân Syria và Nga đã tập trung không kích vào hàng loạt thị trấn thuộc quyền kiểm soát của phiến quân: Khan Khanoun, Kafr Sijnah, Abidin, Tramala và Sheikh Mustafa.

Một nguồn tin quân sự tiết lộ, không quân Syria và Nga sẽ tiếp tục không kích trên khắp chiến trường Idlib để mở đường cho cuộc tấn công quy mô lớn vào miền nam Idlib.

Để đối phó với những cuộc không kích của Nga-Syria, nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham đã tấn công vào thị trấn Mhardeh, tây bắc Hama. HTS đã bắn một số tên lửa và đạn pháo vào nhà máy điện của thị trấn Mhardeh.

Chiến sự tại tây bắc Syria đang vô cùng căng thẳng sau khi cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thất bại. Moscow không chấp nhận các điều kiện mà Ankara đưa ra, trong đó có điều khoản buộc lực lượng chính phủ rút khỏi vùng đất mới giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Theo Hoài Bảo/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/soc-phien-quan-danh-bat-dac-nhiem-nga-tai-hama-3381489/

Tags: phiến quân  |  tấn công  |  thị trấn  |  Tây Bắc  |  thánh chiến  |  Tal Salba  |  Tahrir Al Sham  |  không kích  |  chiến trường  |  kiểm soát

netRADIO     netTV