Sốc: Phiến quân tuyên bố hủy diệt S-400 và 4 tướng Nga ở Syria

Phiến quân tại Syria vừa đưa ra tuyên bố sốc khi khẳng định đã tiêu diệt hệ thống phòng không S-400 cùng 4 vị tướng của Nga ở căn cứ Hmeymim, sự thật là như thế nào?

Sina ngày 20/1 cho biết, mới đây đại diện lực lượng phiến quân ở Syria đã đưa ra một tuyên bố gây sốc khi nói rằng, lực lượng này đã thành công sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công tự sát căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Cuộc tấn công đã làm 4 sĩ quan cao cấp của Nga thiệt mạng, gồm: Tướng Alexander Samsonov, Tướng Aleksei Brusilov, Tướng Armen Garo, Tướng Agustín de Betancourt.

Căn cứ không quân Hmeymim là một 'pháo đài' kiên cố của Nga ở Syria. Nguồn: Sina.

Theo thông báo của phiến quân, bốn vị Tướng này bị thiệt mạng khi đang tham dự một cuộc họp cấp cao tại căn cứ Hmeymim. Không chỉ vậy, cuộc tấn công bằng UAV tự sát của phiến quân cũng 'thổi bay' hệ thống phòng không S-400 và một số máy bay chiến đấu được triển khai tại căn cứ Hmeymim.

Tuyên bố của lực lượng phiến quân ngay sau đó đã bị các nguồn tin thân chính phủ Damascus phủ nhận rằng, không có sự cố nào xảy ra trong hoặc xung quanh các căn cứ của Nga và đây là những thông tin 'tưởng tượng' nhằm 'khích lệ tinh thần đấu tranh' của lực lượng phiến quân ở Syria.

Phiến quân Syria đang 'tuyệt vọng' trước các cuộc tấn công dữ dội của Nga và Chính phủ Syria. Nguồn: Sina.

Các chuyên gia quân sự chỉ ra rằng, lực lượng phiến quân không chỉ không đủ 'trình' để thực hiện thành công các cuộc tấn công gây hậu quả nghiêm trọng như vậy vào căn cứ Nga, việc lựa chọn thông tin để tạo dựng tin đồn của phiến quân cũng thật 'nực cười'.

Trong 4 vị Tướng được phiến quân thông báo là đã thiệt mạng, thì Alexander Samsonov đúng là một vị tướng, nhưng là tướng của Quân đội Đế quốc Nga cuối thế kỷ 19. Aleksei Brusilov cũng là một vị tướng Nga nhưng... đã qua đời cách đây hơn 103 năm. Trong khi đó, Armen Garo là một chính trị gia theo học thuyết Arminius đầu thế kỷ 20. Còn Agustín de Betancourt là một kỹ sư xuất chúng người Tây Ban Nha, từng làm việc tại Tây Ban Nha, Pháp và Nga, đã qua đời năm 1824.

Phiến quân Syria thời gian qua nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sina.

Những thông tin 'tưởng tượng' như vậy cho thấy sự tuyệt vọng của lực lượng phiến quân trước các cuộc tấn công dồn dập của Nga và Chính phủ Syria. Trong vài tháng qua, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Không quân Nga, lực lượng chính phủ Syria đã tiến hành thành công các chiến dịch quân sự ở Idlib, Aleppo và Latakia, lực lượng phiến quân mặc dù nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn phải 'bó tay' và đã mất gần hết toàn bộ lãnh thổ ở khu vực tây bắc Syria.

Hiện, Quân đội Syria cũng đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Aleppo và khu vực xung quanh. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, từ đầu tháng 2/2020 trở lại đây, Ankara đã điều động lượng binh lực khổng lồ đến Idlib ở Syria nhằm chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại Quân đội Syria ở Idlib. Hiện, khoảng 6.000 quân và hơn 1.200 phương tiện chiến đấu của người Thổ đang tập kết ở Idlib và săn sàng phát động cuộc chiến ở đây khi có lệnh.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/soc-phien-quan-tuyen-bo-huy-diet-s400-va-4-tuong-nga-o-syria-post332959.info

Tags: S 400  |  phiến quân  |  lực lượng  |  tấn công  |  vị tướng  |  chính phủ  |  mạnh mẽ  |  quân sự  |  thiệt mạng  |  Thổ Nhĩ Kỳ