Của ngon, vật lạ giá khủng

Sợi miến dong đen sì như sợi tóc đang bán tràn ngập chợ mạng hóa ra lại là đặc sản hiếm có

Miến dong đen nổi tiếng là loại miến có chất lượng ngon nhất trong các loại miến.

Chúng ta đã rất quen mắt với các loại miến dong trắng ngà, màu vàng, thế nhưng dạo gần đây thị trường lại xôn xao với loại miến dong màu đen sì. Được biết, đây chính là miến dong Lào nổi tiếng là ngon nhất trong các loại miến được sản xuất ở Lào.

Miến dong đen Lào là loại miến sợi màu đen đặc trưng, nhưng rất trong, nhìn rõ được những hạt bọt li ti trong quá trình quấy bột có không khí đi vào, sợi miến hơi sần sần chứ không được 'phẳng lì', sợi to chứ không nhỏ tý xíu, trắng và mịn như những loại miến thông thường.

Theo lời quảng cáo thì miến dong Lào sạch 100% và được làm từ cây dong riềng xứ sở Chăm Pa. Không có chất bảo quản, chất làm trắng, phơi ở môi trường không cát bụi ô nhiễm, củ dong ngon ngọt nên có hương vị thơm ngon hơn hẳn các loại miến thông thường khác.

Miến dong đen sợi to hơn hẳn so với các loại miến khác bởi vì được làm thủ công bằng cách đổ khuôn rồi ép ra phên, phơi trên phên nứa, còn các loại miến thông thường thì hay tráng mỏng - cắt như phở.

Gọi là miến dong đen vì có màu đen xám đặc trưng, độ đậm nhạt khác nhau tùy thuộc mỗi đợt dong. Miến thường đẹp nhất khi được làm vào ngày nắng dịu, sợi miến sẽ suôn mượt và có độ bóng. Miến được thu khi chưa tắt nắng, cuộn khi vẫn còn độ ẩm để tránh bị gãy. Nếu nắng quá gắt thì miến giòn, ko nắng ko gió thì phải phơi 2 ngày nên miến ko bóng, có gió hanh khô thì miến sun sun phồng phồng.

Khi chế biến, bà nội trợ chỉ cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh để miến mềm, sau đó mới sử dụng chế biến các món ăn cho gia đình. Nấu canh miến dong đen Lào có thể không cần thịt, không cần nhiều gia vị, nhưng hương vị khó loại miến nào sánh kịp.

Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát. Dù nấu lại đến lần thứ hai sợi miến vẫn dai, không bị dính, trương nát như các loại miến khác.

Có lẽ, do có hương vị đặc biệt mà loại đặc sản Lào này có giá khá đắt 135.000 đồng/kg, nhưng vẫn hút khách nhà giàu mua ăn vì lạ miệng. 'Nếu miến dong Việt có giá chỉ từ 30.000-45.000 đồng/kg thì loại miến này đắt gấp 3-4 lần. Thậm chí, nhiều nơi bán 150.000 đồng/kg nhưng vẫn hút khách mua.

Khách ăn miến này chủ yếu vẫn là những gia đình có điều kiện. Họ ăn quen miến đen Lào rồi nên rất chuộng. Ngoài ra là những người sành ăn ngon hoặc những khách tò mò muốn thưởng thức loại miến mới.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/soi-mien-dong-den-si-nhu-soi-toc-dang-ban-tran-ngap-cho-mang-hoa-ra-lai-la-dac-san-hiem-co-2020091814293689.htm

Tags: Đặc sản  |  hương vị  |  đặc trưng  |  hút khách  |  nổi tiếng  |  chế biến  |  gia đình  |  000 45  |  nhà giàu  |  nước lạnh