Làm sạch sông Tô Lịch

Sông Tô Lịch đã bớt nặng mùi sau ba ngày dùng công nghệ nano của Nhật Bản

Ba ngày sau khi Sông Tô Lịch được lắp đặt máy lọc nước bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, mùi hôi thối ở đây đã được cải thiện bước đầu theo như khẳng định của chuyên gia Nhật Bản

Bắt đầu từ ngày 16/5, Hà Nội đã tổ chức lễ khởi công lắp đặt hệ thống công nghệ sinh học Nano Bioreactor để thí điểm xử lý ô nhiễm nguồn nước tại sông Tô Lịch. Hệ thống này do phía Nhật Bản tài trợ.

Một đoạn trên sông Tô Lịch dài khoảng 300m gần đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) được chọn để lắp đặt máy lọc. Đây được đánh giá là một trong những đoạn ô nhiễm nặng nhất của sông Tô Lịch khi có nhiều cống nước thải lớn, nhỏ trực tiếp xả ra.

Theo Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, sẽ xử lý căn cơ và triệt để nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch.

Được biết, trước khi được đưa tới Việt Nam, công nghệ sinh học Nano Bioreactor làm sạch nước cũng đã được sử dụng để làm sạch nhiều con kênh tại Nhật Bản. Đáng chú ý, trong năm 2017, một con sông tại Hải Phòng cũng đã được làm sạch thử nghiệm, sau đó công nghệ được sử dụng để làm sạch một hồ điều hòa tại Quảng Ninh.

Thành máy lọc bám đầy cặn bẩn sau 3 ngày hoạt động.

Ông Nguyễn Tiến Lập (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, Từ vài năm trước đây đoạn sông này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng với mùi hôi thối nồng nặc nhất là thời điểm nắng nóng như hiện nay, từ khi đoạn sông được lắp đặt máy lọc, ngày nào ông cũng đến theo dõi và nhận thấy hiệu quả rõ rệt của máy sau 3 ngày hoạt động, thể hiện rõ nhất là mùi sông đã không còn nặng như trước nữa.

Theo quan sát của phóng viên thì đoạn sông có đặt máy lọc đã không còn nổi váng đen đặc như thời điểm bắt đầu đặt máy.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy một số loại thủy sinh xuất hiện nhiều hơn.

Tại đoạn sông trên cũng bố trí chốt bảo vệ canh gác ngày đêm phối hợp cùng nhân viên môi trường thường xuyên dọn rác thải trên bề mặt sông.

Nhưng bên cạnh việc đặt máy lọc thì việc xả thải từ các cống ngầm vẫn diễn ra thường xuyên, phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả của công nghệ trên.

Theo Minh Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/song-to-lich-da-bot-nang-mui-sau-ba-ngay-dung-cong-nghe-nano-cua-nhat-ban-20190520065750682.htm