Sống hai mặt với Nga, người Kurd nhận trái đắng

Thỏa thuận giữa Moscow và Ankara là đòn đánh chí mạng vào Lực lượng Dân chủ Syria.

Ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết tình hình căng thẳng ở phía đông bắc Syria.

Theo thỏa thuận, chiến dịch Mùa xuân hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ở một khu vực giữa Tell Abyad và Ras al-Ayn nhằm đạt được mục tiêu của chiến dịch (vùng an toàn rộng 32km, dài 440km).

Bắt đầu từ 12h00 ngày 23/10, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga và quân đội Syria sẽ được triển khai dọc theo phần còn lại của biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông của Euphrates.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Syria và Nga sẽ tạo điều kiện cho các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) rút xuống khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Sau đó, các cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu ở phía đông và phía tây của vùng an toàn.

Một cơ chế giám sát chung sẽ được thiết lập nhằm giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều cam kết sự toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Hai nước cũng tuyên bố sẽ chung tay tiêu diệt các tổ chức khủng bố và kiên quyết phản đối các chương trình ly khai diễn ra trên lãnh thổ Syria (ám chỉ người Kurd muốn thành lập chính quyền tự trị).

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định Adana năm 1998, một hiệp ước an ninh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiệp ước cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động xuyên biên giới nhằm chống lại những kẻ khủng bố ở Syria. Về phần mình, Damascus cam kết không chứa chấp các thành viên của Đảng công nhân người Kurd (PKK).

Giới quan sát cho rằng, thỏa thuận giữa Moscow và Ankara là đòn đánh chí mạng vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Người Kurd sẽ phải rút lui khỏi vùng an toàn, nếu không muốn bị tấn công bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi người Kurd cầu cứu chính phủ Syria, có lẽ họ không ngờ đến kết cục như hiện tại. Họ nghĩ rằng, quân đội Syria sẽ đứng lên chống lại sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, những Damascus không phải là một con rối.

Damascus có thể chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng điều đó chỉ diễn ra khi thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ. Chừng nào cam kết của Ankara với Moscow còn có hiệu lực thì chính quyền Tổng thống Assad chẳng có lý do gì để tiến tới hành động quân sự.

SDF từng chỉ trích Mỹ vì đã bỏ rơi họ ở đông bắc Syria, đồng thời cầu cứu Nga và Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Để rồi, khi thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện, người Kurd lại quay ra kêu gọi Mỹ tiếp tục hiện diện ở Syria.

'Chúng tôi mong muốn có một vai trò dành cho Mỹ ở Syria, thay vì chỉ Nga và các quốc gia khác giữ vị trí độc tôn trong khu vực. Việc các lực lượng Mỹ tiếp tục duy trì thế cân bằng ở Syria chính là lợi ích của chúng tôi', Tư lệnh các lực lượng người Kurd ở Syria Mazloum Abdi nói hôm 19/10.

Chiến lược ngoại giao hai mặt của SDF đã bộc lộ rõ. Tất nhiên, Moscow và Damascus đều hiểu điều đó và kẻ nhận hậu quả không ai khác chính là người Kurd, khi mà lực lượng này có thể mất trắng toàn bộ vùng lãnh thổ gần biên giới.

Theo Thành Chung/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/song-hai-mat-voi-nga-nguoi-kurd-nhan-trai-dang-3389978/

Tags: Thỏa thuận  |  người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  lực lượng  |  biên giới  |  Tổng thống  |  khu vực  |  tiếp tục  |  quân đội  |  cam kết