Song sát MiG-31 và Kinzhal: ‘Chó săn cáo bằng Dao găm’

Chuyên gia Nga cho biết, chỉ duy nhất tiêm kích MiG-31 (Chó săn Cáo) có đầy đủ tính năng để mang và phóng được tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dao găm).

Lộ diện MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal

Trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang ngày 1 tháng 3, Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Vladimir Putin đã trình bày một loạt vũ khí mới nhất của Nga. Đặc biệt, ông Putin đã nói về hệ thống tên lửa hàng không siêu thanh chính xác cao Kh-47M2 Kinzhal (biệt danh là ‘Dao găm').

Kh-47M2 có thể được trang bị đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân. Loại tên lửa này có tầm xa đến 2000 km, bay với tốc độ nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh, cơ động linh hoạt để vượt qua được các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tối tân nhất hiện nay.

Tư lệnh lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), Thượng tướng Sergei Surovikin gọi là việc tạo ra các tổ hợp tên lửa Kinzhal là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển các hệ thống vũ khí siêu thanh. Có thể nói rằng, tên lửa Kinzhal của Nga không có đối thủ trên thế giới.

Theo ông, tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Kinzhal Hypersonic missile) có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cho phép tiêu diệt mục tiêu chọn lọc với độ chính xác cao vào bất cứ thời điểm nào, kể cả ban đêm.

Sự hiện diện của tổ hợp Kinzhal sẽ mở rộng đáng kể khả năng của VKS trong việc đối phó với khả năng gây hấn chống đất nước Nga. Cùng với các hệ thống vũ khí chiến lược khác, tên lửa siêu thanh Kinzhal sẽ dập tắt những hành động thiếu suy nghĩ của kẻ thù tiềm tàng.

MiG-31 đã được chọn làm máy bay mang tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tổng tư lệnh Sergei Surovikin nhấn mạnh rằng, Kh-47M2 Kinzhal không thuộc danh sách các loại vũ khí nêu trong Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) đã ký giữa Mỹ với Nga.

Sau khi Tổng thống Nga công khai tên lửa, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã công bố đoạn video phóng thử (phóng diễn tập chiến đấu) tổ hợp Kinzhal, gây sự quan tâm lớn cho người sử dụng Internet và các chuyên gia không quân. Máy bay được chọn để vận chuyển tên lửa Kinzhal (Dao găm) là MiG-31 (NATO gọi là máy bay Foxhound - tức là Gonchaya, nghĩa là ‘Chó săn cáo').

Người giám sát ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã viết trên Twitter rằng: 'Máy bay tiêm kích-đánh chặn MiG-31 được chọn để mang tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Công việc hiện đại hóa máy bay siêu âm độc đáo đi trước thời đại này đã diễn ra song song với việc phát triển Kinzhal.

MiG-31 được chế tạo bằng 50% thép không rỉ, 16% titan, 33% hợp kim nhôm và 1% là các vật liệu kết cấu khác. Khối lượng cất cánh tối đa của nó là gần 47 tấn. Thời gian lấy độ cao 10 km chưa đến 8 phút. Thời gian bay tối đa cùng với tiếp nhiên liệu trên không là 7 giờ đồng hồ. Về độ cao, MiG-31 có thể cất cánh lên tận vũ trụ với độ cao tối đa là 37,6 km.

Máy bay MiG-31 Foxhound có hai động cơ mạnh có khả năng phát triển lực đẩy đến 31 tấn, vì vậy, ngay cả nhiên liệu cho nó cũng là loại đặc biệt, chứ không phải như đối với máy bay phản lực thông thường.

Tóm lại, tuy được trang bị ngay từ năm 1981 dưới thời Không quân Xô viết nhưng so với tiêu chuẩn hiện nay, MiG-31 Foxhound chưa phải là máy bay lỗi thời.

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.