Sống xanh-Ăn lành mạnh: Chả giò gà nướng cuộn rau củ mùa xuân chuẩn vị Thái

Với kiểu sốt chấm lạ miệng, phần nhân cực healthy mà thơm nức từ gà nướng kết hợp cùng rau củ tươi mát cân bằng, công thức chả giò kiểu Thái này chắc chắn là sẽ là món cuốn ngon nhất bạn từng ăn!

Nhân vật Bếp: Natalie

Hiện đang là chủ nhân của blog ẩm thực nổi tiếng Perry's plate, từng cộng tác với các tạp chí ẩm thực Bon Appetit, Glamour, HuffPost Food, Gourmet, Clean Eating Magazine.

Nếu bạn bận rộn với công việc mà không muốn phá vỡ chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau củ tươi mà vẫn nhanh gọn tiện lợi thì công thức chả giò kiểu Thái này là lựa chọn tuyệt vời. 

Bằng cách kết hợp các loại rau củ tươi chua giòn kiểu salad với gà nướng và rau gia vị, món chả giò gà nướng rau củ mùa xuân này sẽ giải ngán cho cả nhà trong những ngày thời tiết ẩm ương này! 

Dưới đây là công thức chả giò gà nướng rau củ mùa xuân phiên bản Thái được chia sẻ từ Blogger Perry's Plate: 

Nguyên liệu:

Phần ức gà: 

- 1.2 kg ức gà không xương bỏ da

- 2 muỗng canh dầu ăn

- 2 muỗng canh đường thốt nốt

- 2 trái chanh

- 1 miếng gừng tươi

- 1 muỗng cà phê nước mắm

- 1-2 muỗng cà phê tương ớt châu

- 1 ít rau mùi tươi xắt nhỏ

Phần sốt:

- 1/2 cup bơ hạnh nhân hoặc 1 loại bơ hạt (bơ lạc)

- 1/4 cup nước cốt chanh, vắt tươi (khoảng 2 quả chanh)

- 1/4 cup nước

- 1/4 chén rau mùi băm nhỏ

- 2 muỗng cà phê nước mắm

- 2 muỗng cà phê dầu mè

- 2 muỗng cà phê giấm gạo

- 2 muỗng cà phê mật ong 

- 2 tép tỏi ép

- 2 muỗng cà phê gừng, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

- 1 muỗng cà phê bột ớt hoặc hạt tiêu 

Salad

- 1 1/2 chén cà rốt xắt nhỏ

- 1 1/2 chén bông cải xanh xắt nhỏ

- 3 củ hành xanh thái lát mỏng

- 5 lá bắp cải cắt làm đôi và thái lát mỏng

- Nước ép từ 1/2 quả chanh

- Chút muối

- 1 muỗng canh bơ hoặc dầu ô liu

- 12 bánh tráng chả giò

Thành phần nguyên liệu phụ cuốn chả giò (12 gói cuốn)

-1 bó húng quế tươi

- 1 bó bạc hà tươi

- 1 bó rau mùi tươi

- Tương ớt

Cách làm:

Bước 1: Ướp gà

Cho gà vào túi zip hoặc hộp đựng nhỏ. Cho các gia vị ướp vào một bát con nhỏ trộn đều. Massage gà bằng hỗn hợp ướp cho gà nhanh thấm gia vị. Để ít nhất 4 tiếng trong tủ lạnh hoặc qua đêm (tối đa 24 giờ)

Bước 2: Làm sốt

Để làm sốt chấm, cho toàn bộ nguyên liệu làm sốt vào máy xay cho đến khi hỗn hợp mịn mượt. Nếu không có máy xay, bạn có thể cho vào một chiếc lọ nhỏ, lắc cho đến khi hỗn hợp sánh quyện hoàn toàn.

Bước 3: Để làm phần salad, thêm cà rốt, bông cải xanh, hành và bắp cải vào một chiếc bát ô tô. Cho nước chanh trộn cùng dầu ăn và một chút muối. Dùng tay trộn đều.

Bước 4: Áp chảo gà

Bỏ gà ra khỏi túi zip, làm nóng chảo và áp chảo gà cho mỗi mặt khoảng 6-8 phút (tùy thuộc vào đồ dày của miếng gà).

Bước 5: Thái gà thành những lát thật mỏng. Đổ đầy nước ấm vào bát hoặc đĩa lớn và đặt lên đó một chiếc khăn.

Để cuốn chả giò, ngâm mỗi gói trong nước khoảng 30 giây cho đến khi chúng mềm vè dẻo hơn. Thấm bớt nước bằng giấy thấm dầu chuyên dụng.

Cho ¼ hỗn hợp salad vào giữa miếng bánh tráng, 1 vài lát gà nướng, một ít rau húng quế, rau mùi, bạc hà. Cuộn lại và làm tương tụ với chỗ bánh còn lại.

 Bước 6: Thêm 1 ít tương ớt vào nước sốt đậu phộng để ăn cùng chả giò

Lưu ý:

Có thể chuẩn bị trước các nguyên liệu, khi nào ăn thì mới gói, không nên nhúng bánh tráng vào nước trước để tránh bánh bị nhũn và ỉu quá. 

Sống xanh-Ăn lành mạnh: Chuyên đề giới thiệu những món ăn với tiêu chí ngon-lành-sạch với thời gian chế biến nhanh dành cho những người bận rộn những vẫn biết cách yêu bản thân và tận hưởng cuộc sống với phong cách ăn uống lành mạnh đặc biệt là dân văn phòng. Hãy cùng đón đọc chuyên đề này để được cập nhật những món ngon mới nhất và những phong cách sống đầy cảm hứng nhé

Theo Phương Anh/Thế giới trẻ