Stryker MLS Mỹ tối tân nhưng vẫn thua Hermes Nga

Tập đoàn Boeing vừa cho ra mắt xe chiến đấu Stryker MSL được trang bị tên lửa đa năng AGM-114L Longbow Hellfire có thể tiêu diệt cả thiết giáp lẫn trực thăng.

Stryker MSL là phiên bản sửa đổi từ khung gầm xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker nổi tiếng, trong đó khoang chở quân phía sau được sửa đổi để tích hợp module tác chiến gắn tên lửa đa năng AGM-114L Longbow Hellfire.

Điểm đặc biệt là phiên bản tên lửa Hellfire này sử dụng đầu dò radar chủ động có chế độ 'phóng và quên' đi kèm 'khóa mục tiêu sau khi phóng' thay vì bám chùm laser như thế hệ cũ, giúp nó đảm nhiệm được chứ năng mới là tên lửa phòng không.

Nhờ tốc độ tối đa Mach 1,3 (450 m/s) AGM-114L Longbow Hellfire đủ khả năng tiêu diệt các phương tiện bay có độ linh hoạt thấp như trực thăng, cường kích tốc độ chậm.

Bên cạnh đó đầu đạn xuyên giáp nặng 9 kg của nó vẫn còn nguyên, bảo đảm được cả chức năng chống tăng truyền thống.

Xe thiết giáp đa năng phòng không - chống tăng Stryker MSL của Mỹ

Có thể thấy tính năng của Stryker MSL của Mỹ là khá tiên tiến, tuy nhiên nếu đặt cạnh một hệ thống vũ khí khác của Nga là tên lửa đa năng Hermes đặt trên khung gầm xe tải việt dã KamAZ 6x6 thì nó vẫn chưa thể sánh bằng.

Tên lửa Nga sử dụng hệ dẫn đường không tiên tiến bằng AGM-114L Longbow Hellfire như vẫn phải nhận lệnh chỉ huy theo kênh radio đồng thời đổi sang bám chùm laser khi công kích mục tiêu, không có khả năng tự tìm kiếm đối tượng như tên lửa Mỹ.

Tuy nhiên ưu điểm của Hermes đó là vận tốc cực cao lên tới 1.300 m/s, cho phép nó tấn công cả tiêm kích có độ linh hoạt cao ở cự ly lên tới 20 km, điều mà Longbow Hellfire không làm được kể cả khi đã tích hợp thêm tên lửa AIM-9X Sidewinder.

Phiên bản mặt đất của tên lửa đa năng Hermes của Nga.

Trong nhiệm vụ chống tăng, uy lực của phần chiến đấu phá mảnh có trọng lượng 30 kg TNT, cộng thêm động năng do chế độ tấn công đột nóc Top attack làm Hermes tương đương một quả bom nặng 250 kg trút xuống đầu đối phương, nó xuyên thủng được 1.000 mm giáp đồng nhất, đủ sức tiêu diệt mọi xe tăng hiện đại nhất với xác suất lớn hơn AGM-114L.

Ngoài ra Hermes còn có phiên bản chống hạm Hermes-K tầm bắn tới 100 km để tiêu diệt tàu xuồng cỡ nhỏ, đây là điều mà tên lửa Hellfire phải chạy dài phía sau.

Cuối cùng, cơ số đạn của Hermes trên một khung gầm mang vác lên tới 8 - 24 quả, lớn hơn nhiều so với Stryker MSL của Mỹ.

Loại vũ khí này được cho là đã thử lửa tại Ukraine, trong khi Stryker MSL mới đang trong giai đoạn đánh giá tính năng.

  • Chí Linh

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.