Su-30SM ngăn chặn MQ-9 sát căn cứ Nga

Theo Defence-blog, tiêm kích Nga vừa thực hiện màn ngăn chặn máy bay tấn công không người lái của Mỹ bay trên không phận Syria.

Nguồn tin dẫn lại đoạn video được đăng tải trên tài khoản Instagram của một người được cho là của viên phi công người Nga cho thấy, chiếc tiêm kích Su-30SM đã tiếp cận ngay bên dưới chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 Reaper của Mỹ.

Tiêm kích Nga tiếp cận ngay bên dưới chiếc MQ-9.

Dù không rõ thời điểm cụ thể diễn ra vụ việc nhưng nguồn tin này khẳng định, vụ việc xảy ra khi chiếc MQ-9 đang bay trên không phận Syria. Trong khi đó, trên tài khoản Instagram được tạp chí này dẫn lại khẳng định, vụ việc diễn ra khi UCAV Mỹ cố tiếp cận ở mức độ có thể gây nguy hiểm cho căn cứ Nga ở Syria.

Hiện cả Nga và Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh nói trên. Nhưng nếu Mỹ thừa nhận thì vụ việc cũng không quá bất ngờ khi trước đó, Nga đã từng nhiều lần cáo buộc chính Mỹ từng nhiều lần điều khiển UAV tiếp cận và tấn công căn cứ Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria.

Đặc biệt là vụ việc xảy ra hồi tháng 10/2018. Tại thời điểm sau vụ tấn công, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết: 'Cùng lúc 13 thiết bị không người lái được đưa tới căn cứ. Chúng di chuyển theo một thứ tự thống nhất và được điều khiển bằng một lệnh chung, vào thời điểm đó máy bay trinh sát P-8A của Mỹ đang tuần tra ở Địa Trung Hải'.

Những thiết bị không người lái này bắt đầu được điều khiển từ không gian, những mệnh lệnh mà chúng nhận được sẽ chỉ cho chúng những chỗ gọi là lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nga để chúng xâm nhập. Khi các UAV phải đối mặt với hệ thống áp chế điện tử của Nga, họ chuyển sang kiểm soát thủ công, được thực hiện từ một chiếc máy bay của Mỹ.

Nhà phân tích chính trị Arabist và chuyên gia Trung Đông, cựu biên tập viên hãng tin Mehr News là ông Hasan Hanizadeh cho biết, Mỹ đang cố gắng đẩy Nga và Iran ra khỏi Syria và việc điều hành các máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Hmeymim có thể được coi là một sự khiêu khích.

Một chuyên gia về Trung Đông khác là ông Hosein Rouivaran cũng cho rằng, sự hiện diện của Mỹ tại Syria là sự xâm lược, bởi vì Hoa Kỳ đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria, chà đạp lên các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo các chuyên gia này, đây là một chiến thuật mới của Mỹ. Lầu Năm Góc đứng sau điều hành các máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của Nga. Gần đây, có rất nhiều trường hợp căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartous bị tấn công như vậy.

Nhưng theo chuyên gia Rouivaran, Nga có đủ khả năng bảo vệ căn cứ của mình và sẽ không cho phép bất cứ ai tiếp cận đến gần.

Clip tiêm kích Nga tiếp cận chiếc MQ-9

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/su-30sm-ngan-chan-mq-9-sat-can-cu-nga-3379781/