Su-30SM rơi mất dù hãm tốc khi bay biểu diễn

Truyền thông Nga vừa công bố đoạn video ghi lại sự cố hy hữu với chiếc tiêm kích đa năng Su-30SM khi đang bay tại Crimea.

Sự cố xảy ra khi chiếc Su-30SM thực hiện chuyến bay trên bầu trời thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea. Quan sát hình ảnh được công bố cho thấy, trong giai đoạn đầu của chuyến bay diễn ra rất thuận lợi và Su-30SM trình diễn những động tác bay đẹp mắt.

Tình huống dù hãm tốc rơi khỏi Su-30SM.

Tuy nhiên, khi thực hiện động tác bay ngóc đầu kiểu rắn hổ mang, chiếc dù hãm tốc ở phần đuôi chiếc Su-30SM đã bất ngờ bị rơi khỏi máy bay. Trang Avia.pro dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng, có thể sự cố do sự nhầm lẫn của phi công.

Cụ thể, thay vì phóng pháo sáng bẫy nhiệt để tô điểm sự đẹp mắt của màn bay biểu diễn thì viên phi công lại phóng nhầm dù hãm tốc (dùng khi hạ cách). Lời giải thích đã khá rõ ràng nhưng tình huống này vẫn gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia.

Bởi nếu phóng nhầm dù hãm tốc, thiết bị này chỉ có thể bung ra và không thể rơi khỏi máy bay một cách dễ dàng như vậy được. Trong khi đó, khi quan sát hình ảnh có thể nhận thấy, chiếc dù chưa kịp bung ra đã tuột khỏi chiếc Su-30SM.

Không quân Nga không tiết lộ những diễn biến tiếp theo sau khi chiếc dù bay mất, đặc biệt là tình huống Su-30SM hạ cánh. Hiện lực lượng Không quân Nga tại Crimea vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về sự cố hy hữu này.

Tiêm kích đa năng Su-30SM được Nga tạo ra bằng cách 'nội địa hóa ngược' từ phiên bản Su-30MKI mà họ thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng của Không quân Ấn Độ vốn rất thành công trước đó.

Sức mạnh của Su-30MKI còn được đánh giá trội hơn cả Su-35S trên một số khía cạnh nhờ máy bay đã tiến hành 'cấy ghép' thêm một số thiết bị điện tử hàng không có nguồn gốc phương Tây (chủ yếu là Pháp) như các bảng mạch, hệ thống hiển thị mục tiêu trên mũ phi công...

Nga mặc dù đã nội địa hóa Su-30MKI thành Su-30SM với các thiết bị điện tử hàng không nội địa bên cạnh những thành phần cốt lõi như radar mảng pha quét thụ động N011M BARS hay động cơ 2D TVC AL-31FP nhưng tính năng của chúng vẫn bị nhận xét thua kém một chút so với máy bay lắp khí tài của phương Tây.

Clip Su-30SM rơi mất dù khi bay biểu diễn

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Tags: Su 30SM  |  biểu diễn  |  máy bay  |  tình huống  |  phi công  |  Tiêm kích  |  nội địa hóa  |  chuyên gia  |  thiết bị điện tử  |  đa năng